Ông Donald Trump phát biểu trong một chiến dịch vận động tranh cử ở Charleston, Tây Virginia ngày 5/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 Ngày 12/5, tỷ phú Donald Trump, người nhiều khả năng được lựa chọn làm ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, đã gặp một loạt quan chức thuộc đảng này, gồm cả Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan, nhằm hàn gắn rạn nứt và tìm kiếm tiếng nói chung hướng tới thống nhất nội bộ đảng Cộng hòa với mục tiêu giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong một tuyên bố chung, ông Trump và ông Ryan cho biết họ đã có cuộc thảo luận hữu ích và một "bước đi tích cực."

Hai bên thừa nhận vẫn còn một số khác biệt, song "có nhiều lĩnh vực quan trọng có quan điểm chung. Tuyên bố nêu rõ: "Chúng tôi có cơ hội lớn để thống nhất trong đảng và giành chiến thắng vào mùa Thu tới. Chúng tôi hoàn toàn cam kết hợp tác để đạt mục tiêu trên. Đây là cuộc gặp đầu tiên của chúng tôi, nhưng đó là một bước đi rất tích cực hướng tới sự thống nhất".

Tuy nhiên, ông Ryan không tuyên bố có ủng hộ ông Trump làm ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ vào cuối năm nay hay không.

Trong khi đó, khi trả lời phỏng vấn kênh Fox News, ứng cử viên Donal Trump cho biết thêm ông và Chủ tịch Hạ viện đã đồng quan điểm liên quan đến những vướng mắc trước đây như an ninh biên giới, thương mại và tăng cường sức mạnh quân sự.

Ngoài cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Ryan, ông Trump còn có cuộc tiếp xúc với một số lãnh đạo đảng Cộng hòa khác như Chủ tịch Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa Reince Priebus và thủ lĩnh phe đa số tại Hạ viện Kevin McCarthy.

Ứng cử viên Trump đang ngày càng thu hút sự ủng hộ của các cử tri Mỹ khi kết quả thăm dò mới đây cho thấy có tới 40% cử tri sẽ bỏ phiếu cho ông trùm bất động sản này, chỉ thấp hơn 1% so với tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên Dân chủ, bà Hilary Clinton.

Tuy nhiên, ngoài việc thiếu các chính sách cụ thể, ông Trump còn phải giành được lòng tin và sự ủng hộ của lãnh đạo hàng đầu đảng Cộng hòa khi mà các nghị sĩ đảng này từ trước tới nay đều quan ngại rằng một ứng cử viên "ngoại đạo" với những phát ngôn gây sốc như ông Trump sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh và vị thế của đảng Con voi (biệt danh của đảng Cộng hòa)./.