Những người la ó phản đối Donald Trump. (Nguồn: BBC)

Đại hội đảng Cộng hòa khởi động với khung cảnh hỗn loạn của cuộc đối đầu giữa hai phe ủng hộ và phản đối ông Donald Trump, ứng viên duy nhất của đảng này ở thời điểm hiện tại.

Nhà thi đấu Quicken Loans Arena ở thành phố Cleverland thuộc tiểu bang Ohio tràn ngập tiếng la ó khi hàng nghìn đại biểu lần lượt xuất hiện.

Những cử tri phản đối ông Trump bày tỏ thái độ bất bình khi không có cơ hội để bày tỏ tiếng nói của mình. Đây là những người giận dữ về việc đảng của họ sẽ lựa chọn một người ủng hộ "cấm cửa" người Hồi giáo và có những phát ngôn xúc phạm đối với người Mexico cho tấm vé chạy đua vào Nhà Trắng.

Trong khi đó, phe ủng hộ tỷ phú bất động sản cũng không ngần ngại lớn tiếng trả đũa.

Làn sóng phản đối ngay ngày đại hội đầu tiên đặt ra câu hỏi nghiêm trọng về sự đoàn kết trong đảng Cộng hòa trước thềm vòng bầu cử chính thức.

Ngày khai mạc đại hội mang chủ đề “Đưa nước Mỹ an toàn trở lại." Các cử tọa sẽ chờ đợi bài diễn văn của Thượng nghị sỹ Iowa Joni Ernst, Hạ nghị sỹ Cộng hòa bang Montana Ryan Zinke và bà Melania Trump - phu nhân của ông Trump.

Nội dung thảo luận chính của ngày làm việc đầu tiên là các mối đe dọa an ninh ở trong nước cũng như trên thế giới mà nước Mỹ đang phải đối mặt, như tấn công khủng bố và nhập cư.

Trong thời gian diễn ra đại hội, an ninh đã được tăng cường tối đa tại thành phố Cleverland. Hơn 5.000 cảnh sát và hàng nghìn binh sỹ Vệ binh Quốc gia đã được triển khai để đảm bảo an toàn cho đại hội. Sự kiện này cũng trở thành tâm điểm của đời sống chính trị Mỹ và dư luận quốc tế khi có tới 15.000 nhà báo được cho là sẽ có mặt để đưa tin về đại hội.

Tiếp sau Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa kết thúc vào ngày 21/7, đảng Dân chủ cũng sẽ tiến hành đại hội từ ngày 25-28/7 tới ở Philadelphia để bầu chọn ứng cử viên Tổng thống của mình./.