Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Ajit Doval. (Nguồn: americanbazaaronline)

Ngày 3/1, mạng tin Economic Times đưa tin Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Ajit Doval là khách mời đặc biệt tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vào ngày 20/1 tới.

Đây sẽ là sự kiện phá vỡ thông lệ từ trước đến nay khi lần đầu tiên một quan chức cấp cao nước ngoài tham dự lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ. 

Thông tin trên được ông Shalabh Kumar - thành viên Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump - tuyên bố mới đây. Trong chuyến thăm New Delhi, ông Kumar đã gặp gỡ các bộ trưởng cao cấp trong Chính phủ Ấn Độ để giúp chuẩn bị một lộ trình cho quan hệ Ấn-Mỹ, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế dưới sự điều hành của ông Trump. 

Bên cạnh các cuộc thảo luận quan trọng với Cố vấn Doval về mục tiêu chiến lược chung Ấn-Mỹ, bao gồm tình hình Nam Á và cả khu vực lân cận, ông Kumar cũng đã có các cuộc thảo luận với Bộ trưởng Tàu thủy, giao thông đường bộ và đường cao tốc Ấn Độ Nitin Gadkari để trao đổi về cơ chế tăng cường thương mại song phương, từ mức 100 tỷ USD hiện nay lên mức 300 tỷ USD vào cuối nhiệm kỳ 4 năm của ông Trump.

Trong một tuyên bố với phóng viên tại New Delhi, ông Kumar nói: “New Delhi và Washington sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh dưới thời Tổng thống Trump và điều này cũng sẽ góp phần quan trọng để thúc đẩy quan hệ kinh tế.

Khi được hỏi về khả năng Thủ tướng Narendra Modi và Tổng thống Trump có thể gặp nhau sau lễ nhậm chức ngày 20/1, ông Kumar nói: "Hai nhà lãnh đạo sẽ gặp trong năm đầu tiên nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump. Thủ tướng Modi và Tổng thống Trump sẽ tạo dựng một quan hệ hợp tác tuyệt vời"./.