Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: AP)

Ngày 27/8, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhấn mạnh bất kỳ cuộc đàm phán song phương nào sắp tới với Trung Quốc liên quan tới tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đều phải dựa trên phán quyết của Tòa Trọng tài ở La Haye (Hà Lan).

Phát biểu nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Bộ chỉ huy Đông Mindanao ngày 27/8, ông Duterte cho biết ông đã nhấn mạnh quan điểm trên với Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Zhao Jianhua, người đã đến Mindanao để gặp ông.

Tổng thống Duterte cũng cho biết Philippines sẽ chuẩn bị mọi khả năng xảy ra nếu nỗ lực đàm phán song phương với Trung Quốc thất bại. Ông cũng khẳng định sẽ cấp thêm ngân sách để tăng cường lực lượng cho quân đội Philippines.

Trước đó, ngày 24/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết Bắc Kinh sẵn sàng tiến hành đối thoại với Manila.

Đầu tháng 9/2016, Tổng thống Duterte sẽ đến thủ đô Vientiane của Lào để dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS). Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông trên cương vị nguyên thủ quốc gia. Nhà lãnh đạo Philippines cũng cho biết ông không có ý định nêu vấn đề tranh chấp Biển Đông tại hội nghị này./.