Ông Rodrigo Duterte tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN. (Nguồn: inquirer.net)

Như một ngôi sao nhạc rock - đó là cách mà tổng thống Philippines Rodrigo Duterte được chào đón tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN đang diễn ra ở Vientiane, Lào.

Trang ​Inquirer dẫn lời Thư ký truyền thông của tổng thống Duterte, ông Martin Andanar cho biết các nhà đồng cấp cũng như các đoàn đại biểu chính thức tới dự Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 28 và 29 đều có thái độ rất tôn trọng ông Duterte.

“Tổng thống Duterte là một ngôi sao, không chỉ ở đất nước chúng tôi, mà còn ở các quốc gia khác như Lào hay Nhật Bản,” ông Andanar phát biểu trong một cuộc họp báo tại hội nghị.

“Bộ trưởng và đoàn đại biểu các nước cũng chen nhau chụp ảnh selfie với tổng thống của chúng tôi.”

Người phát ngôn của tổng thống Philippines, Ernesto Abella cho biết ông Duterte nhận được sự cảm thông chia sẻ cũng như chào đón nồng hậu từ các lãnh đạo của 10 nước thành viên ASEAN trong lần đầu tiên ra mắt trên sân khấu chính trường quốc tế.

Theo ông Abella, tổng thống Duterte rất “đáng ngưỡng mộ” trong các cuộc giao tiếp với các nguyên thủ quốc gia trong hội nghị.

“Tài năng nghệ thuật chính trị của tổng thống thường bị bỏ qua bởi những ồn ào xoay quanh các phát ngôn của ông,” ông Abella cho hay./.