Ong Erdogan phu nhan Tho Nhi Ky vi pham lenh ngung ban o Syria hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu tại cuộc họp ở Ankara ngày 10/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 18/10 tuyên bố không có cuộc đụng độ nào đang diễn ra ở Đông Bắc Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện một chiến dịch quân sự chống lực lượng người Kurd, sau khi Ankara nhất trí với Washington một lệnh ngừng bắn trong khi lực lượng người Kurd rút khỏi.

Sáng 18/10, tiếng pháo kích có thể được nghe thấy tại khu vực biên giới giữa Syria-Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày để xóa bỏ một "vùng an toàn" theo kế hoạch của lực lượng người Kurd, trong khi Mỹ cho biết thỏa thuận này chỉ bao gồm một phần lãnh thổ mà Ankara muốn kiểm soát.

[SDF cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm lệnh ngừng bắn ở Đông Bắc Syria]

Tuy nhiên, ông Erdogan cho biết "vùng an toàn" sẽ kéo dài 440km dọc theo biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ với Syria và có độ sâu 32km, đã được thỏa thuận với Mỹ.

Phát biểu với các phóng viên ngày 18/10, ông Erdogan cho biết các quan chức Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ liên lạc thường xuyên để cùng nhau thực hiện các thỏa thuận./.

(Vietnam+)