Ông Gheorghe Brega được bổ nhiệm làm quyền Thủ tướng Moldova. (Nguồn: agora.md)

Tổng thống Moldova Nicolae Timofti ngày 30/10 đã ký sắc lệnh bổ nhiệm Phó Thủ tướng Gheorghe Brega làm quyền Thủ tướng.

Ngoài ra ông Timofty cũng ký một sắc lệnh khác chấp thuận đơn từ chức Thủ tướng của ông Valeriu Strelet.

Ngày 29/10, Quốc hội Moldova đã giải tán chính phủ của Thủ tướng Valeriu Strelet sau một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ.

Căng thẳng trong nội bộ liên minh cánh hữu cầm quyền ở Moldova đã tăng cao kể từ vụ bắt giữ cựu Thủ tướng Moldova Vlad Filat hôm 15/10 vừa qua, liên quan đến một vụ gian lận tài khoản ngân hàng quy mô lớn, trong đó ông này bị cáo buộc nhận khoản tiền hối lộ lên tới 260 triệu USD.

Đây được cho là một phần của vụ gian lận dẫn tới việc thất thoát 1,5 tỷ USD trong 3 ngân hàng trước cuộc bầu cử năm 2014.

Ông Strelet, Thủ tướng thứ 3 của Moldova trong năm nay, đã cáo buộc một trong các đảng của liên minh cầm quyền phản bội chính phủ khi cùng với hai đảng đối lập là Đảng Cộng sản và Đảng Xã hội bỏ phiếu bãi miễn ông.

Sau cuộc bỏ phiếu, lãnh đạo đảng Dân chủ Marian Lupu, người đứng ra kêu gọi Thủ tướng Strelet từ chức hôm 28/10, tuyên bố muốn thành lập một chính phủ mới.

Quốc hội Moldova sẽ có 3 tháng để thông qua một chính phủ mới, nếu không Moldova sẽ phải tổ chức bầu cử trước thời hạn.

Chính phủ Moldova giải tán trong bối cảnh làn sóng phản đối chính phủ tăng cao tại trong gần hai tháng qua.

Từ đầu tháng 9 vừa qua, tại Moldova - một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu, liên tiếp diễn ra các hoạt động biểu tình quy mô lớn, người biểu tình cáo buộc chính phủ tham nhũng và gây nên khủng hoảng sâu sắc./.