Ong gia nguoi Trung Quoc 80 tuoi tham gia chien dau cho IS hinh anh 1Ông Muhammed Amin. (Nguồn: IBTimes)

Mới đây, một chiến binh 80 tuổi đã xuất hiện trong một đoạn video tuyên truyền của Tổ chức khủng bố IS, giải thích tại sao ông này rời quê hương Trung Quốc để gia nhập nhóm khủng bố.

Muhammed Amin, thành viên của cộng đồng thiểu số người Duy Ngô Nhĩ Hồi giáo ở phía đông Tân Cương, Trung Quốc đã được một thành viên của IS phỏng vấn trên một cánh đồng xanh ngắt thuộc vùng lãnh thổ bị IS kiểm soát ở Syria.

Trong đoạn video chất lượng cao do IS sản xuất, ông Amin giải thích lý do gia nhập IS là vì con trai ông đã thiệt mạng khi tham chiến ở Syria.

Ông đã đưa vợ, con gái và bốn đứa cháu trai tới xin gia nhập Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Ông Amin đã dùng một thuật ngữ bằng tiếng Arab chỉ hành trình của nhà tiên tri Mohammed tới Medina năm 622 sau Công nguyên để tránh sự khủng bố ở Mecca.

Ông Amin không nói rõ mình và gia đình sống ở vùng nào của Tân Cương, cũng như họ tới Syria bằng cách nào, nhưng ông mô tả đó là một hành trình khó khăn.

Ông cũng cho biết đã ghi danh vào một trại huấn luyện khi mới tới nhưng không được phép ra tham chiến.

Trong đoạn video, ông Amin ngồi phía sau một điểm tập kết vũ khí hạng nặng và diễu hành trong bộ quân phục qua một đồng cỏ xanh.

Khi được phỏng vấn, ông ngồi trên những bao cát, xung quanh là vũ khí.

Đoạn video sau đó chuyển sang cảnh một lớp học, nơi những đứa trẻ người Duy Ngô Nhĩ đội mũ trùm đầu và mặc quân phục được phỏng vấn về chuyến đi tới gia nhập IS.

Một cậu bé còn hát một bài hát bằng tiếng Arab ca ngợi hành động tử vì đạo, trong khi những đứa trẻ khác thì gào lên lời cảnh báo với chính quyền Trung Quốc.

Cuối cùng, đoạn video chuyển sang cảnh một bệnh viện của IS, nơi các bác sỹ người Duy Ngô Nhĩ đang phẫu thuật và nói về những kinh nghiệm của họ.

Chính phủ Trung Quốc từ lâu đã khẳng định người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc đang tới xin gia nhập lực lượng IS, và nhiều người đã xuất hiện trong những đoạn video tuyên truyền của IS gần đây.

Trước đó tại Trung Quốc đã xảy ra nhiều vụ tấn công khủng bố do những phần tử quá khích người Duy Ngô Nhĩ gây ra, dẫn đến những phản ứng đáp trả mạnh tay của chính phủ./.

Ong gia nguoi Trung Quoc 80 tuoi tham gia chien dau cho IS hinh anh 2Một em bé người Duy Ngô Nhĩ trong lớp học của IS. (Nguồn: IBTimes)
Mai Nguyễn (Vietnam+)