Ong Hassan Ali Khaire tro thanh Thu tuong moi cua Somalia hinh anh 1Tổng thống Somalia Mohamed Abdullahi Farmajo đã bổ nhiệm thủ tướng mới. (Nguồn: AP)

Tổng thống Somalia Mohamed Abdullahi Farmajo ngày 23/2 đã bổ nhiệm ông Hassan Ali Khaire làm Thủ tướng mới của nước này.

Tân Thủ tướng Khaire mang hai quốc tịch Somalia và Na Uy. Ông từng giữ chức vụ giám đốc khu vực của Hội đồng người tị nạn Na Uy (NRC) và là một doanh nhân. Ông cũng là giám đốc khu vực châu Phi của công ty khai thác dầu Soma Oil và Gas Holdings (Anh).

Theo kế hoạch, ông Khaire sẽ thành lập một Hội đồng Bộ trưởng mới và đệ trình danh sách lên Quốc hội Somalia xem xét.

Quyết định bổ nhiệm Thủ tướng mới diễn ra một ngày sau khi ông Farmajo tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 9 của nước này. Lễ nhậm chức đã diễn ra tại sân bay quốc tế Mogadishu với các biện pháp an ninh được siết chặt, trước sự chứng kiến của nhiều lãnh đạo châu Phi đến từ Djibouti, Kenya, Sudan, Uganda và Ethiopia.

Somalia đã không có một chính phủ trung ương hiệu quả kể từ khi chế độ quân sự của Tổng thống Siad Barre sụp đổ năm 1991 dẫn đến nội chiến và xung đột nhiều thập kỷ qua./.
(TTXVN/Vietnam+)