Ong Hoang Van Phuc bi treo quyen chi dao U23 Viet Nam hinh anh 1U23 Việt Nam đã dẫn trước Bangu tới 3-1, lẽ ra phải dễ dàng giành thắng lợi. (Ảnh: Quang Nhựt - TTXVN)

Tối 30/10, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã đình chỉ công tác huấn luyện viên trưởng Hoàng Văn Phúc và trưởng đoàn U23 Việt Nam Trương Hải Tùng. Quyết định gây sốc này đến chỉ vài giờ sau trận hòa đáng thất vọng của U23 Việt Nam trước Bangu Atletico vào tối qua.

U23 Việt Nam đã dẫn trước Bangu tới 3-1 tại lượt trận thứ 3 bảng B của BTV Cup 2013. Với lợi thế 2 bàn cách biệt và việc Bangu chỉ còn 10 người, U23 Việt Nam lẽ ra phải dễ dàng giành thắng lợi.

Tuy nhiên, các cầu thủ áo đỏ đã liên tục phạm nhiều sai lầm khó hiểu, thủng lưới 2 bàn và chấp nhận rời sân với tỉ số hòa 3-3. Kết quả này khiến U23 chỉ đứng nhì bảng B chung cuộc và sẽ phải gặp Sinh viên Hàn Quốc ở Bán kết.

Ngay sau trận đấu, thường trực VFF đã họp rất nhanh và đưa ra quyết định đình chỉ nhiệm vụ của huấn luyện viênHoàng Văn Phúc và trưởng đoàn Trương Hải Tùng. Trợ lý Phùng Thanh Phương được bổ nhiệm làm huấn luyện viên tạm quyền của U23 Việt Nam trong khi Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng sẽ bay vào Bình Dương tiếp nhận vị trí trưởng đoàn trong ngày hôm nay.

Ông Phúc và ông Tùng sẽ phải gửi kiểm điểm lên VFF. Căn cứ vào kết quả tường trình của hai ông này, VFF sẽ đưa ra quyết định kỉ luật sau BTV Cup và quyết định xem hai ông có tiếp tục được dự SEA Games cùng U23 Việt Nam.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ khẳng định: “Trước thềm SEA Games nhưng U23 Việt Nam đã thi đấu một trận làm mất niềm tin người hâm mộ. Trước thái độ thi đấu của U23 Việt Nam, VFF không thể ngồi yên. Chúng tôi phải đưa ra bản án nghiêm khắc với trưởng đoàn và huấn luyện viên trưởng bởi chính bản thân Ban huấn luyện đã không nhận thức được vấn đề nên để cầu thủ thi đấu một trận tồi tệ khiến khán giả phiền lòng.”

“Trưởng đoàn Trương Hải Tùng và huấn luyện viên Hoàng Văn Phúc sẽ phải làm kiểm điểm ngay để gửi lên VFF. Đây là hình thức xử lý tạm thời, đến hết BTV Cup 2013 chúng tôi sẽ xem xét rõ vi phạm của từng người để xử lý tiếp. Đây là biện pháp xử lý hết sức cứng rắn và cương quyết của VFF. Chúng tôi không nương nhẹ cho bất kỳ cá nhân nào cũng vì mục đích hướng đến thành công của đội tuyển U23 Việt Nam ở SEA Games 27.”

Ông Ngô Lê Bằng cũng cho biết: “Tạm thời, chưa ai kết luận U23 Việt Nam có tiêu cực về chuyện cờ bạc, tiền nong hay không nhưng những gì các cầu thủ thể hiện là rất đáng thất vọng, không thể chấp nhận được.”

Nhân vật chính của vụ việc, huấn luyện viên Hoàng Văn Phúc cho biết: “Tôi cũng chỉ mới nghe thông tin bị tạm đình chỉ công việc. Nhưng quyết định chính thức chưa có nên tôi phải đợi xem cụ thể thế nào. Có một điều tôi xin khẳng định, tôi không xúi cầu thủ làm bậy trong trận đấu với Bangu Atletico Clube.”

Trận đấu kế tiếp của U23 Việt Nam là bán kết BTV Cup với Sinh viên Hàn Quốc diễn ra vào ngày mai (1/11). Đây sẽ là trận đấu đầu tiên của ông Thanh Dương với tư cách quyền huấn luyện viên trưởng U23 Việt Nam./.

Minh Chiến (Vietnam+)