Ngày 20/10, Giám đốc Viện quan hệ quốc tế và chiến lược Pháp (IRIS) Pascal Boniface cho rằng cái chết của cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi đặt dấu chấm hết cho cuộc nội chiến ở Libya và đưa Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) lên cầm quyền.

Song về cơ bản, toàn bộ những vấn đề đặt ra do cuộc can thiệp quân sự của NATO vào quốc gia Bắc Phi này "vẫn không được giải quyết."

Trả lời phỏng vấn tạp chí Affaires Stratégiques, ông Boniface đánh giá các vấn đề như tính thống nhất của NTC, tương lai của thể chế này, mối quan hệ giữa NTC với tiến trình chuyển tiếp dân chủ vẫn là "vấn đề thời sự."

Trước và sau cái chết của ông Gaddafi, "mọi niềm hy vọng và mọi câu hỏi vẫn không thay đổi." Theo giáo sư Boniface, ông Gaddafi có thể là chất kết dính giúp tăng cường sự thống nhất của phe chống đối, nhưng chất kết dính đó nay không còn nữa, còn vấn đề tương lai chính trị của Libya thực tế "không thay đổi" sau cái chết của ông Gaddafi.

Tuy nhiên, cái chết của ông Gaddafi có thể là một thuận lợi đối với NTC, vì sẽ tránh được một phiên tòa công khai mà phe này e ngại có thể ông Gaddafi sẽ dùng làm diễn đàn để lên án NTC và phương Tây.

Nhưng mặt khác, cái chết của ông Gaddafi đồng thời cũng giúp ông trở thành người bất tử dù chỉ đối với một phần nhỏ dân chúng Libya.

Ông Boniface cho rằng giữa hai cái bất lợi - thứ nhất là một phiên tòa công khai với những rủi ro của nó và thứ hai là giết chết ông Gaddafi đồng thời không cho ông ta có cơ hội để nói - người ta có thể nghĩ rằng cái bất lợi thứ hai đã được lựa chọn vì có nhiều lợi thế hơn, cho dù không phải hoàn toàn không có cái bất tiện.

Phản ứng trước thông tin về cái chết của ông Gaddafi, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã bày tỏ sự tiếc thương về sự ra đi của một người "chiến sỹ đấu tranh" và giờ đây đã trở thành "liệt sỹ"./.(Vietnam+)