Ngày 15/8, Chính phủ Mali tuyên bố ông Ibrahim Boubacar Keita trở thành nhà lãnh đạo mới của quốc gia này sau khi xác nhận vị cựu thủ tướng đã giành chiến thắng áp đảo trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Mali.

Kết quả bầu cử do Bộ Nội vụ Mali công bố trực tiếp trên truyền hình cho thấy ông Keita được tới 77,61% phiếu bầu, trong khi ứng viên đối thủ Soumaila Cisse chỉ giành được 22,4% số phiếu. Ông Soumaila Cisse trước đó đã thừa nhận thất bại vào ngày 12/8 vừa qua.

Ông Keita tuyên bố ưu tiên đầu tiên của ông sẽ là thiết lập hòa bình lâu dài với phiến quân ly khai người Tuareg tại miền Bắc Mali, đồng thời xóa bỏ nạn tham nhũng hoành hành và vực dậy nền kinh tế yếu ớt.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Keita đã cam kết thống nhất Mali, mang lại hòa bình và an ninh, đồng thời khôi phục đàm phàn giữa các lực lượng trong nước. Ngoài ra, ông Keita còn phải đối mặt với nhiệm vụ kiểm soát việc đưa 500.000 người dân Mali chạy nạn chiến tranh trở về nước.

Cuộc bầu cử tổng thống ngày 11/8 đánh dấu sự trở lại chính quyền dân chủ tại Mali sau khi cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 3/2012 đẩy nước này vào bất ổn, dẫn đến việc phiến quân Hồi giáo chiếm giữ miền sa mạc phía Bắc của quốc gia Tây Phi này.

Phái đoàn giám sát bầu cử của Liên minh châu Âu (EU) đã đánh giá tích cực về cuộc bầu cử, trong đó đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại EU Catherine Ashton nhận định cuộc bỏ phiếu là "minh bạch và đáng tin cậy".

Người phát ngôn của phái đoàn ổn định Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA), Eduardo del Buey cũng cho biết cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ, không xảy ra xô xát. Ngoài ra, Mỹ cũng đã đưa ra các tín hiệu cho biết nước này đang chuẩn bị khôi phục viện trợ cho Mali./.

(TTXVN)