Ong Ibrahima Kassory Fofana dam nhiem chuc Thu tuong Guniea hinh anh 1 Ông Ibrahima Kassory Fofana (trong ảnh) đảm nhiệm chức Thủ tướng Guinea. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/5, Tổng thống Guniea Alpha Conde đã bổ nhiệm ông Ibrahima Kassory Fofana đảm nhiệm chức Thủ tướng nước này, thay ông Mamady Youla đã từ chức cùng nội các hôm 17/5 vừa qua.

Sắc lệnh được công bố trên truyền hình quốc gia nêu rõ: "Tổng thống Alpha Conde tối 21/5 đã ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Ibrahima Kassory Fofana (64 tuổi) giữ chức Thủ tướng, đứng đầu chính phủ." Theo đó, ông Fofana phải "đề xuất một chính phủ mới càng sớm càng tốt" tại quốc gia Tây Phi này.

[Guinea thay đổi nội các, bổ nhiệm nhiều gương mặt mới]

Ông Fofana từng giữ chức bộ trưởng phụ trách hoạt động đầu tư và quan hệ công - tư trong chính phủ vừa từ chức.

Ngày 17/5 vừa qua, trong một phiên họp thường kỳ của hội đồng bộ trưởng do Tổng thống Conde chủ trì, ông Youla đã nộp đơn từ chức của toàn bộ nội các do ông lãnh đạo.

Hơn 2 tháng trước đó, Tổng thống Conde đã tuyên bố ông sẽ thay đổi nội các để bổ nhiệm nhiều gương mặt mới nắm giữ vị trí lãnh đạo các bộ ngành sau khi bùng phát hàng loạt cuộc biểu tình phản đối kết quả chính thức của các cuộc bầu cử địa phương hồi tháng 2 vừa qua.

Cho đến nay, phe đối lập vẫn phản đối kết quả bầu cử địa phương, trong đó đảng Hợp nhất Nhân dân Guinea (RPG) giành chiến thắng trước liên đảng đứng đầu là Liên minh Các lực lượng Dân chủ Guinea trong cuộc bầu cử hôm 4/2 vừa qua.

Những người phản đối đã tiến hành nhiều cuộc biểu tình trong tháng 2 và tháng 3 vừa qua. Bạo lực bùng phát trong biểu tình đã khiến hơn 10 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)