Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 20/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thông báo việc giảm lực lượng Mỹ tham gia cuộc tập trận chung với các lực lượng Hàn Quốc trong năm nay đơn giản phản ánh sự nhu cầu cần ít quân số hơn, chứ không phải vì căng thẳng với Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới khi đang trên đường tới Jordan, ông Mattis cho biết cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc với tên gọi “Người bảo vệ Tự do Ulchi (UFG)” đã được lên kế hoạch từ nhiều tháng trước và trọng tâm năm nay là các chiến dịch tích hợp.

Bộ trưởng Mattis cho biết: “Số lượng tham gia tập trận được quy định để đạt được các mục tiêu tập trận. Ngay bây giờ trọng tâm của cuộc tập trận là các chiến dịch tại sở chỉ huy, cũng như sự tích hợp của tất cả các nỗ lực khác nhau.”

[Mỹ, Hàn Quốc tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên]

Với căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Bình Nhưỡng, cùng với Nga, đã hối thúc Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận.

Cuộc tập trận chung UFG sẽ diễn ra từ ngày 21/8 đến ngày 31/8 tới, với các cuộc tấn công giả định chuẩn bị cho một kịch bản chiến tranh với quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân Triều Tiên.

Theo Lầu Năm Góc, khoảng 17.500 quân nhân Mỹ tham gia cuộc tập trận trong tháng này, thấp hơn so với con số 25.000 hồi năm ngoái./.