Ông Jeb Bush phát biểu trong cuộc họp Hội đồng các nhà lãnh đạo Tạp chí Wall Street. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/6, phát biểu tại Berlin khi tham dự cuộc họp của Hội đồng kinh tế đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Đức, ông Jeb Bush - ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa - đã kêu gọi Mỹ và châu Âu tăng cường quan hệ vì lợi ích chung.

Berlin là chặng dừng chân đầu tiên của ông Jeb Bush - em trai cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, trong chuyến công du 5 ngày các nước châu Âu (gồm Đức, Ba Lan và Estonia) nhằm giúp ông định hình rõ nét hơn chính sách đối ngoại trước khi chính thức công bố ý định trở thành ứng cử viên của đảng Cộng hòa vào tuần tới để ra tranh cử tổng thống Mỹ.

Phát biểu trước khoảng 2.000 người tham dự, ông Jeb Bush đã kêu gọi EU và Mỹ tăng cường hợp tác về kinh tế, thương mại thông qua việc đẩy nhanh đàm phán ký kết Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP).

Cựu Thống đốc bang Florida cũng nhấn mạnh ý nghĩa của quan hệ liên minh, tình đoàn kết và quyết tâm cùng hành động của Mỹ và Tây Âu trong nỗ lực duy trì các nguyên tắc cơ bản của trật tự quốc tế vì các lợi ích chung.

Trong bài phát biểu, ông Jeb Bush cũng lên tiếng chỉ trích kế hoạch rút binh sỹ Mỹ khỏi Iraq của Tổng thống Barack Obama, cho rằng biện pháp đó đã tạo ra những “khoảng trống,” ám chỉ sự nổi lên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Về quan hệ với Nga, ông kêu gọi không nên từ chối đối thoại với Tổng thống Vladimir Putin, song theo ông, Moskva cũng phải giảm bớt các hành vi gây hấn của mình.

Tổng thống Obama khi còn là ứng cử viên tổng thống năm 2008 cũng đã tới thăm Đức và có bài thuyết trình quan trọng trước khoảng 200.000 người tại khu vực cổng Brandenburg ở trung tâm Berlin./.