Thủ lĩnh Công đảng Anh Jeremy Corbyn phát biểu trong chiến dịch vận động Anh ở lại EU tại thủ đô London ngày 22/6 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 22/8, Công đảng Anh bắt đầu bỏ phiếu quyết định liệu ông Jeremy Corbyn có tiếp tục làm thủ lĩnh của đảng này hay không.

Cuộc bỏ phiếu sẽ kéo dài đến ngày 21/9 tới theo hình thức bỏ phiếu trực tiếp hoặc bỏ phiếu trực tuyến với sự tham gia của toàn bộ các thành viên của Công đảng - đảng đối lập lớn nhất tại Vương quốc Anh, nhằm quyết định Nghị sỹ Owen Smith có thay thế ông Jeremy Corbyn trở thành thủ lĩnh của đảng.

Sau cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU) diễn ra hôm 23/6 vừa qua, ông Corbyn bị chỉ trích vì hành động không quyết đoán, khiến cho chiến thắng nghiêng về phe ủng hộ rời EU.

Ông Corbyn kiên quyết không chịu từ chức bất chấp sức ép của nhiều nghị sỹ Công đảng. Ông cho rằng mình đã được bầu lên một cách dân chủ, với sự ủng hộ của 60% thành viên Công đảng, do vậy ông không muốn phản bội họ.

Hồi tháng trước, Nghị sỹ Owen Smith, 46 tuổi, công khai chỉ trích ông Corbyn đang gây nên sự chia rẽ "nguy hiểm" trong Công đảng, đồng thời yêu cầu tiến hành cuộc bỏ phiếu bầu thủ lĩnh mới của đảng này.

Ông Jeremy Corbyn, 67 tuổi, muốn tiếp tục ở lại lãnh đạo Công đảng Anh và đang nhận được sự ủng hộ của hầu hết các tổ chức công đoàn.

Tuy nhiên, ông lại không nhận được sự ủng hộ của rất nhiều nghị sỹ Công đảng.

80% số nghị sỹ Công đảng đã bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông Corbyn trong cuộc bỏ phiếu gần đây trong nội bộ Công đảng./.