Ong Jeremy Corbyn vua duoc bau lam thu linh Cong dang Anh hinh anh 1Ông Jeremy Corbyn sau khi được bầu làm lãnh đạo của Đảng đối lập. (Nguồn: Reuters)

Ngày 12/9, ông Jeremy Corbyn, 66 tuổi, đã được bầu làm thủ lĩnh mới của Công đảng đối lập ở Anh tại một hội nghị đặc biệt của đảng này.

Ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, ông Corbyn đã giành được 251.417 phiếu bầu - chiếm 59,5% tổng số phiếu bầu của 422.664 thành viên Công đảng tham gia bỏ phiếu, đánh bại ba đối thủ tham gia cuộc đua giành ghế lãnh đạo đảng toàn quốc; trong đó ông Andy Burnham đứng thứ hai với 40% số phiếu, bà Yvette Cooper đứng thứ ba với 17% và cuối cùng là bà Liz Kendall chỉ giành được 4,5% số phiếu.

Ông Corbyn là nhân vật ít được biết đến cho đến khi ông ra tranh cử chức thủ lĩnh Công đảng toàn quốc với các đối thủ từng nắm giữ các chức vụ trong chính phủ hoặc trong đảng đối lập này.

Phát biểu sau khi thắng cử, ông Corbyn cam kết Công đảng do ông lãnh đạo sẽ quyết tâm đấu tranh cho một nước Anh công bằng hơn và cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả người dân Anh.

Công đảng tiến hành bỏ phiếu bầu lãnh đạo mới thay ông Ed Miliband từ chức sau thất bại ngoài dự kiến trước đương kim Thủ tướng Anh David Cameron của đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng Năm vừa qua.

Trước đó, ngày 15/8 vừa qua, Công đảng ở Scotland (thuộc Vương quốc Anh) cũng đã bầu nữ nghị sỹ Kezia Dugdale, 33 tuổi, làm thủ lĩnh mới của đảng này./.

(TTXVN/Vietnam+)