Tổng thống đắc cử của Fiji Jioji Konrote. (Nguồn: fijisun)

Ngày 12/11, Tổng thống đắc cử của Fiji Jioji Konrote đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành tổng thống thứ 5 kể từ khi quốc đảo Thái Bình Dương này giành độc lập năm 1970.

Lễ nhậm chức của ông Konrote diễn ra tại Dinh Tổng thống ở thủ đô Suva dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Tư pháp Anthony Gates.

Phát biểu tại lễ nhậm chức, ông Konrote cam kết cống hiến hết mình vì sự thịnh vượng của đất nước, bảo vệ và thúc đẩy quyền của người dân Fiji. Theo quy định, nhiệm kỳ tổng thống Fiji kéo dài 3 năm.

Trong cuộc bầu cử tổng thống tại Quốc hội hồi tháng trước, ông Konrote - do đảng Fiji Trên hết (Fiji First) cầm quyền đề cử - đã giành được 31/47 phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên của phe đối lập Ratu Epeli Ganilau chỉ giành đư ợc 14/47 phiếu.

Ông Konrote từng phục vụ trong quân đội Cộng hòa Fiji từ năm 1966 và đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng như tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế, Quốc vụ khanh thường trực phụ trách vấn đề nhà ở và người nhập cư, Ủy viên cấp cao của Fiji tại Australia và Đại sứ Fiji tại Singapore.

Trước đó, lễ chia tay Tổng thống tiền nhiệm Ratu Epeli Nailatikau đã được tổ chức ngày 11/11.

Hiến pháp Fiji quy định vai trò của tổng thống là nguyên thủ quốc gia chủ yếu mang tính nghi lễ, trong khi quyền hạn phần lớn tập trung ở thủ tướng./.