Ông Joe Lieberman sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Washington, DC ngày 17/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cựu Thượng nghị sỹ và cựu ứng cử viên Phó tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ Joe Lieberman đã quyết định rút khỏi đề cử của Tổng thống Donald Trump vào vị trí Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI).

Ông Lieberman đang làm việc cho một công ty luật ở New York do ông Marc Kasowitz đứng đầu.

Trước đó, ông Kasowitz đã được Tổng thống Donald Trump chọn làm người đại diện trong các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp và Quốc hội về những nghi ngờ xung quanh cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Hiện các cuộc điều tra này đã được tiến hành.

Trong một bức thư gửi Tổng thống Mỹ ngày 24/5, ông Lieberman cho biết ông xin rút khỏi đề cử vào chức Giám đốc FBI nhằm tránh xảy ra xung đột lợi ích với ông Kasowitz. Nhà Trắng không đưa ra bình luận về quyết định của ông Lieberman.

[Cựu Giám đốc FBI James Comey đồng ý ra điều trần công khai]

Theo giáo sư về đạo đức pháp lý tại Đại học Luật Washington, bà Kathleen Clark, với vai trò mới của ông Kasowitz, ông Lieberman sẽ không được tham gia cuộc điều tra về Nga trong vòng 2 năm vì một quy định liên bang cấm các luật sư mới được chính phủ bổ nhiệm tiến hành điều tra các khách hàng trước đó của công ty luật của mình trong vòng 1 năm, và quy định này đã được gia hạn lên 2 năm theo một sắc lệnh hành pháp của ông Donald Trump hồi tháng 1.

Cách đây một tuần, Tổng thống Donald Trump phát biểu với báo giới rằng ông "sắp" chọn được một ứng cử viên để thay thế ông James Comey làm Giám đốc FBI và cho biết ông Lieberman là ứng cử viên hàng đầu.

Một quan chức giấu tên cho biết Tổng thống Donald Trump muốn mở cuộc tìm kiếm ứng cử viên mới cho chức Giám đốc FBI sau khi đã phỏng vấn một số người, trong đó có ông Lieberman. Trong số các ứng cử viên đang được cân nhắc có ông John Pistole, một cựu Phó Giám đốc FBI./.