Thượng nghị sỹ John McCain. (Ảnh: Shutterstock)

Ngày 19/11, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ John McCain đã kêu gọi Mỹ triển khai 10.000 lính bộ binh tới Syria để truy quét các lực lượng khủng bố sau khi xảy ra vụ tấn công đẫm máu tại thủ đô Paris của Pháp cuối tuần trước khiến hơn 130 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Trả lời phỏng vấn kênh tin tức France24, Thượng nghị sỹ McCain nói rằng đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cần tới “một lực lượng khoảng 10.000 binh sỹ Mỹ trên thực địa, cùng với một liên minh các nước Arab và hy vọng cả các nước NATO” tham gia.

Ông McCain cho rằng IS là “đứa con đỡ đầu” của mạng lưới khủng bố al-Qeada và Chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, ông không cho biết liệu lực lượng bộ binh nói trên của Mỹ có thực hiện những hoạt động chống chính quyền Tổng thống Assad hay không, một khi được triển khai.

Thượng nghị sỹ McCain là một trong những nhà lập pháp đầu tiên của Đảng Cộng hòa kêu gọi phải có cách tiếp cận cứng rắn hơn đối với IS sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố ở Paris./.