Khói bốc lên từ các cuộc không kích tại thị trấn Talbisseh, tỉnh Homs, Syria ngày 30/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thượng nghị sỹ John McCain cho biết ông “khẳng định chắc chắn” việc Nga đã tiến hành không kích vào trại huấn luyện tân binh của Quân đội Syria Tự do (FSA) được Mỹ trang bị và huấn luyện.

Trao đổi với kênh truyền hình CNN, Thượng nghị sỹ này cho biết Nga đã tiến hành “một vài” vụ không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), tuy nhiên các cuộc không kích khác không trúng mục tiêu này.

Ông này khẳng định Nga đã tiến hành không kích vào FSA cũng như các nhóm được CIA trang bị vũ khí và huấn luyện bởi vì Mỹ có liên hệ với các lực lượng này.

Ông McCain, một nghị sỹ đảng Cộng hòa đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, đổ lỗi chính sách quân sự “sai lầm nối tiếp sai lầm” của Mỹ, ngay cả dưới thời Tổng thống Barack Obama, đã dẫn tới hiện trạng này.

Chính quyền Nga ngày 1/10 đã phủ nhận các cáo buộc nước này không kích vào các mục tiêu không phải IS, tuy nhiên sau đó thừa nhận IS không phải là mục tiêu không kích duy nhất của không quân nước này.

Người phát ngôn của Tổng thống Putin cho biết các cuộc không kích của Nga tại Syria đang nhằm vào một danh sách các tổ chức khủng bố khét tiếng, tuy nhiên không nêu đích danh một tổ chức nào.

Phát biểu một ngày sau khi Nga phát động một loạt cuộc không kích bên trong lãnh thổ Syria, Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói: "Đó là các tổ chức khét tiếng và những mục tiêu này được lựa chọn dựa theo tham vấn của lực lượng vũ trang Syria."

Theo các báo cáo ban đầu, những khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của các nhóm nổi dậy khác cũng bị oanh kích./.