Ong Karzai keu goi Taliban dong y thoa thuan an ninh voi My hinh anh 1Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai. (Nguồn: THX/TTXVN)
Ngày 16/11, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã kêu gọi Taliban và các đồng minh của lực lượng này tham gia cuộc họp Hội đồng Trưởng lão sắp diễn ra vào ngày 21/11 tới nhằm thảo luận về một thỏa thuận an ninh với Mỹ, theo đó cho phép sự hiện diện của một số binh sĩ Mỹ tại quốc gia Tây Nam Á này sau năm 2014.

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại thủ đô Kabul, Tổng thống Karzai nêu rõ chính quyền muốn Taliban và các phe phái ủng hộ họ cử đại diện tham gia hội nghị quốc gia của Afghanistan để bày tỏ quan điểm của mình.

Theo kế hoạch, khoảng 2.500 trưởng lão các bộ tộc và các quan chức Afghanistan sẽ tiến hành họp vào ngày 21/11 tới để quyết định có chấp thuận Hiệp định An ninh song phương (BSA) giữa Afghanistan và Mỹ hay không.

Dự thảo hiệp định trên được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra tại Kabul hồi tháng trước, song hai bên chưa thể đi đến thỏa thuận cuối cùng vì Tổng thống Karzai tuyên bố chỉ có Hội đồng Trưởng lão mới có quyền quyết định đối với các vấn đề gây tranh cãi trong hiệp định, bao gồm vấn đề quyền miễn truy tố đối với binh sĩ Mỹ.

Nếu được thông qua tại cuộc họp của Hội đồng Trưởng lão, dự thảo trên sẽ được chuyển lên Quốc hội Afghanistan xem xét. Nếu được quốc hội thông qua, khoảng 5.000 trong số 10.000 lính Mỹ đang có mặt tại Afghanistan hiện nay sẽ tiếp tục sứ mệnh huấn luyện và giúp đỡ quân đội nước này chống lại mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, sau khi phần lớn trong 87.000 quân hiện nay của lực lượng liên quân NATO rút đi vào cuối năm 2014.

Cùng ngày, cảnh sát Afghanistan cho biết đã xảy ra một vụ đánh bom liều chết ở phía Tây thủ đô Kabul, khu vực gần địa điểm sắp diễn ra cuộc họp Hội đồng Trưởng lão.

Cảnh sát trưởng thành phố Mohammad Zaher cho biết kẻ đánh bom liều chết đã cho kích nổ một ôtô chứa đầy thuốc nổ tại khu vực đông dân, làm một số người thiệt mạng và bị thương.

Trong một diễn biến khác tại Afghanistan, ngày 16/11, quan chức cảnh sát Afghanistan, ông Sultan Mohammad cho biết các lực lượng an ninh đã tiêu diệt một thủ lĩnh hàng đầu của Taliban là Mawlawi Hekmatullah tại huyện Panjwai, tỉnh Kandahar, miền Nam nước này.

Theo thông tin tình báo, đêm 15/11, các lực lượng an ninh đã đột kích vào một căn nhà tại huyện Panjwai và tiêu diệt Hekmatullah. Tên này bị bắn hạ sau khi từ chối hạ vũ khí và khai hỏa vào lực lượng an ninh.

Giới chức Afghanistan nhận định cái chết của Hekmatullah là một tổn thất lớn đối với các phần tử Taliban tại tỉnh Kandahar và khu vực phụ cận.

Trong khi đó, một thông cáo của Bộ Nội vụ Afghanistan đưa ra cùng ngày cho biết trong vòng 24 giờ qua đã có 5 chiến binh của Taliban bị tiêu diệt trong một loạt chiến dịch được tiến hành trên khắp nước này./.

(TTXVN)