Thắp nến tưởng niệm nhà báo Jamal Khashoggi bên ngoài lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, Đài CNN hôm 2/12 đưa tin, nhà báo đối lập Saudi Arabia Jamal Khashoggi đã thảo luận trên ứng dụng tin nhắn WhatsApp với những nhân vật chống đối khác (với lực lượng cảnh sát của vương quốc này) về kế hoạch thành lập một phong trào thanh niên trên mạng trong năm 2018 để chống lại cơ quan tuyên truyền nhà nước của Saudi Arabia trước khi ông này bị giết.

Theo đài CNN, trong hơn 400 tin nhắn, ông Khashoggi đã trao đổi các kế hoạch với người bạn đồng cảnh Omar Abdulaziz ở Montreal, người đã bị Saudi Arabia trục xuất và hiện đã tị nạn ở Canada.

Trong các tin nhắn hồi tháng 5 với nhân vật mà CNN được tiếp cận, ông Khashoggi đã chỉ trích mạnh mẽ Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman và gọi ông ta là "quái thú."

["Ranh giới đỏ" trong cuộc điều tra vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại]

Ông Khashoggi viết: "Càng xơi nhiều nạn nhân thì ông ta càng muốn nữa. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu ngay cả những người cổ vũ cho ông ta rồi sẽ bị trấn áp."

Theo đài này, hồi tháng 8, hai người này đã nhận ra rằng tin nhắn của họ có thể đã bị chính quyền Saudi Arabia thu chặn và đã nhắn ám hiệu "Chúa phù hộ chúng ta."

CNN cho biết, hôm 2/12, Omar Abdulaziz đã khởi kiện một doanh nghiệp của Israel được cho là đứng sau phần mềm giúp Saudi Arabia thâm nhập điện thoại của anh ta./.