Ông Kim Jong Un đón đội tuyển bóng đá nữ giành chức vô địch Đông Á (Nguồn: KCNA)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đã ca ngợi phong cách "chiến thuật du kích” của đội tuyển bóng đá nữ nước nhà, sau khi họ giành chiến thắng tại Giải vô địch Đông Á, xếp trên Hàn Quốc lẫn Nhật Bản.

Theo AFP, đài truyền hình Nhà nước Triều Tiên đã chiếu cảnh đích thân ông Kim ôm và chúc mừng các thành viên đội tuyển tại sân bay Bình Nhưỡng, khi họ trở về sau giải đấu tổ chức ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Theo một bản tin phát trên hãng thông tấn chính thức KCNA, ông Kim đã ca ngợi "sức mạnh ý chí không biết mỏi mệt” của đội tuyển nữ, đã khiến họ giành chiến thắng 2-0 trước đội tuyển nữ Hàn Quốc trong trận chung kết.

Ông cũng lưu ý rằng chiến thắng của đội đã tới nhờ áp dụng “chiến thuật phản công kiểu du kích chống lại phát xít Nhật xâm lược,” do đảng Lao động Triều Tiên sáng tạo ra.

Ông nói rằng chiến thắng đặc biệt ngọt ngào và nó diễn ra chỉ vài ngày trước khi Triều Tiên kỷ niệm 70 năm bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi ách đô hộ của phátxít Nhật.

Ở Triều Tiên, việc Nhật Bản đầu hàng trong Chiến tranh Thế giới II được xem là chiến thắng của các đơn vị du kích kháng ​Nhật, hoạt động dưới sự lãnh đạo của lãnh tụ Kim Nhật Thành (Kim Il-Sung).

Trong giải đấu trên, đội tuyển nữ Nhật Bản chỉ giành vị trí thứ ba, sau Triều Tiên và Hàn Quốc.

Sau màn chào mừng tại sân bay, truyền hình Triều Tiên đã chiếu cảnh đội tuyển nữ lên một chiếc xe buýt mui trần để đi vòng quanh Bình Nhưỡng mừng chiến thắng.

Trong khi Hàn Quốc đạt nhiều thành tích trên đấu trường thể thao quốc tế, Triều Tiên không có được thành công như vậy, dù đặt ra tham vọng lớn.

Nước này đã tham dự 9 kỳ Olympic kể từ Thế vận hội Munich 1972, nhưng chỉ mang về nhà có 14 huy chương vàng.

4 HCV Triều Tiên giành được vào năm 2012, tất cả đều ở trong các hạng mục cử tạ hoặc ​Judo, là thành tích tốt nhất của nước này.

Kể từ khi lên nắm quyền, ông Kim Jong​ Un đã tích cực thúc đẩy thể thao và còn trực tiếp giám sát hoạt động xây dựng một ​khu trượt tuyết hiện đại.

Phát biểu tại một hội nghị toàn quốc với giới chức thể thao và các vận động viên Triều Tiên trong tháng 3 vừa qua, ông Kim đã kêu gọi giới vận động viên phải áp dụng “chiến thuật du kích” để giúp biến đất nước thành một cường quốc thể thao./.