Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sắp được nhận giải thưởng của Quỹ Sukarno (Nguồn: KCNA)

Con gái của cố Tổng thống Indonesia Sukarno, bà Rachmawati Sukarnoputri đã lên tiếng bảo vệ việc trao tặng danh hiệu “Nhà lãnh đạo toàn cầu” cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đồng thời cáo buộc những chỉ trích về nhân quyền nhắm vào ông Kim đều là “tuyên truyền của phương Tây.”

Bà Rachmawati Sukarnoputri xác nhận tổ chức mà bà đứng đầu mang tên cha mình, Quỹ Giáo dục Sukarno, sẽ trao danh hiệu trên cho ông Kim Jong Un vào tháng sau, vì những đóng góp của nhà lãnh đạo Triều Tiên cho “hòa bình, công bằng và nhân văn.”

Giải thưởng cao quý này trước đó từng được trao cho những chính trị gia được thế giới ca ngợi như Mahatma Gandhi (Ấn Độ), Nelson Mandela (Nam Phi) ​hay Aung San Suu Kyi (Myanmar). Chính vì thế, việc trao danh hiệu này cho ông Kim Jong Un, trong bối cảnh Triều Tiên đang chịu lệnh cấm vận của Hội đồng Bảo an, đã gây ra những tranh cãi lớn.

Tuy nhiên, bà Sukarnoputri đã bác bỏ những chỉ trích này và nói rằng nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên “xứng đáng được vinh danh vì đã đấu tranh chống lại chủ nghĩa thực dân kiểu mới.”

“Những cáo buộc về nhân quyền là không đúng sự thực. Đó chỉ là tuyên truyền của phương Tây,” bà Sukarnoputri khẳng định với AFP.

Theo AFP, cha bà, cố Tổng thống đầu tiên của Indonesia, Sukarno đã sớm thiết lập quan hệ với Triều Tiên vào những năm 1950. Hiện chính quyền của Tổng thống Joko Widodo cũng vẫn tiếp tục duy trì quan hệ khi mời đại diện Triều Tiên tới dự một cuộc họp quốc tế hồi tháng Tư vừa qua.

Đây cũng không phải lần đầu tiên Quỹ Sukarno trao giải thưởng cho các nhà lãnh đạo Triều Tiên. Năm 2011, Quỹ này đã truy tặng danh hiệu trên cho cố lãnh tụ Kim Il Sung (Kim Nhật Thành), ông nội của nhà lãnh đạo Kim Jong Un./.