Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giành giải thưởng Sukarno (Nguồn: KCNA)

Báo Jakarta Globe của Indonesia ngày 1/8 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã được trao giải thưởng thường niên vì "kiên trì đấu tranh chống lại chủ nghĩa thực dân kiểu mới."

Giải thưởng mang tính toàn cầu này do Trung tâm Sukarno trao tặng, được lập nên sau khi vị Tổng thống đầu tiên của Indonesia là ông Sukarno qua đời. Giải từng vinh danh những nhà lãnh đạo kiệt xuất như lãnh tụ Nam Phi Nelson Mandela.

Theo lời bà Rachmawati Soekarnoputri, con gái của cố Tổng thống Indonesia Sukarno thì "ông Kim Jong Un đã tiếp nối ngọn cờ trong sự nghiệp đấu tranh chống đế quốc mà lãnh tụ Kim Il Sung (Kim Nhật Thành) khởi xướng."

Trong khi đó, theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA thì ông Kim Jong Un đã đi thị sát một nhà dưỡng lão mới xây dựng ở Bình Nhưỡng, nêu bật việc thực hiện chính sách đối với người già của nước này. 

KCNA dẫn lời ông Kim nói "việc hoàn tất nhà dưỡng lão này tạo điều kiện để biến một ý nguyện suốt đời nữa của các lãnh tụ vĩ đại trở thành hiện thực.” 

Bản tin không cho biết thời điểm chuyến thị sát trên được thực hiện, đồng thời cho biết ông Kim rất hài lòng khi thấy nhà dưỡng lão có hệ thống sưởi, thư viện và phòng thể thao. 

Cùng đi với ông Kim còn có người em gái Kim Yo-yung, Bí thư Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên O Su-yong và Kim Ki-nam./.