Nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong Un. (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26/7 đưa tin, nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un đã kêu gọi thanh niên Triều Tiên tiếp nối tinh thần bảo vệ tổ quốc của những liệt sỹ và cựu chiến binh trong bối cảnh miền Bắc đang chuẩn bị kỷ niệm lần thứ 62 ngày chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên (27/7/1953-27/7/2015).

Bản tin của KCNA, được hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích đăng, cho biết tại Hội nghị toàn quốc các cựu chiến binh tổ chức ngày 25/7 vừa qua, ông Kim Jong Un đã tôn vinh các cựu chiến binh Triều Tiên chiến đấu trong cuộc chiến tranh trên, đồng thời kêu giới trẻ trân trọng tinh thần và lòng yêu nước của họ.

Ông Kim còn được dẫn lời nói rằng các cựu chiến binh đã “cống hiến trọn đời” cho nền độc lập và sự phồn vinh của đất nước bằng cách ủng hộ các nhà lãnh đạo của Triều Tiên và Đảng Lao động Triều Tiên.

Bài diễn văn của ông có đoạn viết: “Bằng cách trân trọng tinh thần bảo vệ tổ quốc của những người đi trước với cái giá bằng máu của họ, giới trẻ cần đáp lời kêu gọi của tổ quốc một cách nhiệt tình như những chiến sỹ anh hùng đã từng làm trong những năm 1950.”

Một số nhà quan sát được Yonhap dẫn lời cho rằng việc tổ chức hội nghị này dường như là để củng cố sự gắn kết giữa các thế hệ già và trẻ ở Triều Tiên.

Ngoài ra, đây cũng là một lần hiếm hoi ông Kim tỏ lòng kính trọng đối với các cựu chiến binh Trung Quốc vì những hy sinh của họ dành cho Triều Tiên trong cuộc chiến tranh trên.

Ông nói: “Tôi xin bày tỏ lòng kính trọng đối với các cựu chiến binh của Quân tình nguyện Nhân dân Trung Quốc, những người đã kề vai sát cánh chiến đấu bên cạnh các chiến sỹ Quân đội Nhân dân của chúng ta với cái giá bằng máu của họ vì tự do và nền độc lập của người dân Triều Tiên”./.