Ong Kim Jong Un tham quan bao tang trung bay Ông Kim Jong Un thị sát tập trận hôm 23/11 (Nguồn: KCNA)

Truyền thông Triều Tiên ngày 25/11 cho biết Nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un vừa tham quan một bảo tàng trưng bày "tội ác do quân đội Mỹ" thực hiện dưới thời Chiến tranh Triều Tiên.

Hãng thông tấn KCNA cho biết chuyến thăm của ông Kim tới Bảo tàng tội ác chiến tranh Mỹ ở Sinchon nhằm thúc đẩy cả nước tham gia "cuộc đấu tranh toàn lực chống Mỹ".

Chuyến thăm diễn ra một tuần sau khi Liên hợp quốc thông qua một nghị quyết kêu gọi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đưa các lãnh đạo Triều Tiên ra Tòa án hình sự quốc tế vì khả năng phạm tội ác chống lại loài người. Tuy nhiên giới quan sát nói rằng nghị quyết nếu có đưa lên Hội đồng bảo an cũng sẽ bị bác bỏ bởi 2 thành viên thường trực là Nga và Trung Quốc.

Bản thân Bình Nhưỡng đã tìm mọi cách để chống lại nghị quyết này. Giới chức Triều Tiên đã gọi đây là một trò gian lận chính trị do Mỹ dàn dựng. Bảo tàng ông Kim ghé thăm đã tưởng niệm sự kiện được cho là vụ Mỹ sát hại 35.000 dân thường ở quận Sinchon vào cuối năm 1950, thời điểm khởi đầu Chiến tranh Triều Tiên.

"Các vụ tàn sát do đế quốc Mỹ thực hiện ở Sinchon cho thấy chúng là những kẻ ăn thịt người, tìm kiếm sự vui thú trong hành động giết chóc" - KCNA trích lời ông Kim.

Tờ Rodong Sinmun của đảng cầm quyền đã đăng lên trang nhất bức ảnh ông Kim nói chuyện với giới chức bảo tàng, trước một bức tường gắn ảnh các nạn nhân bên cạnh dòng chữ: "Đế quốc Mỹ đã thảm sát 35.383 người".

AFP cho biết đây là chuyến thăm bảo tàng đầu tiên của ông Kim kể từ khi lên nắm quyền sau cái chết của cha đẻ Kim Jong-Il hồi tháng 12/2011./. 


Linh Vũ (Vietnam+)