Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tân Hoa xã xác nhận Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc hội đàm trong hai ngày 7 và 8/5 tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc.

Tại cuộc gặp, ông Tập Cận Bình nói: "Đồng chí Chủ tịch Kim Jong-un đã có một chuyến thăm đặc biệt tới Trung Quốc để gặp tôi một lần nữa chỉ sau hơn 40 ngày, vào một thời điểm quan trọng khi tình hình Bán đảo Triều Tiên đang trải qua những sự thay đổi phức tạp và có ảnh hưởng sâu rộng. Điều này cho thấy đồng chí Chủ tịch và Trung ương đảng Lao động Triều Tiên đã coi trọng mối quan hệ giữa hai đảng và hai nước cũng như sự liên lạc chiến lược song phương".

[THX xác nhận ông Kim Jong-un gặp ông Tập Cận Bình ở Đại Liên]

Về phần mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh cả mối quan hệ giữa hai nước và tình hình bán đảo Triều Tiên đã có những tiến triển có ý nghĩa kể từ tháng 3 năm nay.

Ông nêu rõ: "Đây là những kết quả tích cực sau cuộc gặp lịch sử giữa tôi và đồng chí Tổng bí thư”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết thêm, ông đến Trung Quốc một lần nữa để gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và thông báo tình hình cho Chủ tịch Trung Quốc, hy vọng tăng cường liên lạc và hợp tác chiến lược với Trung Quốc, thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước và thúc đẩy sự ổn định, hòa bình trong khu vực./.