Ảnh bên phải do Nhật báo Rodong Sinmun đăng tải cho thấy tên lửa đạn đạo chiến lược được phóng thử từ tàu ngầm (SLBM) ngày 24/8 và ảnh trái là vụ phóng thử SLBM phiên bản mới nhất ngày 23/4. (Nguồn: YONHAP/ TTXVN)

Hãng thông tấn KCNA của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ngày 6/9 đưa tin nhà lãnh đạo nước này, ông Kim Jong-Un đã giám sát và chỉ đạo lực lượng chiến lược nước này tiến hành cuộc diễn tập bắn thử tên lửa đạn đạo.

Theo KCNA, các đơn vị pháo binh Hwasong thuộc lực lượng chiến lược của Quân đội Nhân dân Triều Tiên đã tham gia cuộc diễn tập với mục tiêu đánh giá lại mức độ an toàn khi bay cũng như khả năng dẫn đường chính xác của các tên lửa đạn đạo đã được cải tiến, cũng như đánh giá và giám sát năng lực hành động của các đơn vị này.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết cuộc bắn thử đã diễn ra "hoàn hảo" và chứng tỏ lực lượng chiến lược của quân đội Triều Tiên "có năng lực tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào kẻ thù bất kỳ lúc nào và từ bất kỳ đâu."

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-Un hài lòng với kết quả trên, chỉ đạo cần có nhiều thành tựu hơn nữa trong việc củng cố lực lượng hạt nhân và đưa khả năng răn đe của quân đội lên tầm cao mới thông qua phát triển kho vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, KCNA không cho biết thời gian và địa điểm diễn ra cuộc bắn thử tên lửa nói trên.

Hôm 5/9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết phía Triều Tiên cùng ngày đã bắn 3 quả tên lửa đạn đạo đến vùng biển phía Đông nước này vào lúc 12 giờ 14 phút theo giờ địa phương, gần huyện Hwangju thuộc tỉnh Bắc Hwanghae.

Đây dường như là loại tên lửa Rodong, có tầm bắn 1.000km, và được bắn không hề có cảnh báo trước với Nhật Bản.

Vụ bắn tên lửa này diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Bình Nhưỡng bắn thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hôm 24/8.

Tên lửa đã bay khoảng 500km về phía Đông và lần đầu tiên rơi xuống vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Nhật Bản./.