Tên lửa được phóng từ tàu chiến của Hải quân Mỹ. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin trong bức điện gửi Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 17/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lên án Mỹ về cuộc tấn công bằng tên lửa gần đây nhằm vào một căn cứ quân sự của Syria.

Trong bức điện chào mừng dịp kỷ niệm 71 năm ngày Syria giành độc lập, ông Kim đã lên án “hành động xâm lược liều lĩnh” của Mỹ đối với Syria, đồng thời bày tỏ “sự ủng hộ mạnh mẽ và tình đoàn kết" đối với chính phủ và nhân dân Syria. Đây là lần đầu tiên ông Kim đích thân lên án Mỹ về hành động này.

[Ngoại trưởng Nga: Mỹ có thể sẽ không lặp lại vụ tấn công Syria]

Triều Tiên và Syria đã tái khẳng định nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương trong những bức điện chào mừng mà hai bên trao đổi nhân những dịp lễ lớn. Nhiều nhà quan sát được dẫn lời cho rằng vụ tấn công bằng tên lửa gần đây của Mỹ là lời cảnh báo dành cho cả Triều Tiên và Syria.

Hôm 7/4 vừa qua, Mỹ đã phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ quân sự Syria tại thị trấn Ash Shairat gần tỉnh Homs.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc oanh kích này là nhằm đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại tỉnh Idlib mà Washington đổ lỗi cho Chính phủ Syria.

Nga gọi vụ oanh kích của Mỹ là "một hành động khiêu khích nhằm vào một quốc gia có chủ quyền" đồng thời tuyên bố ngừng thỏa thuận ngăn chặn đụng độ trên không với Mỹ tại Syria.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay chiến đấu của quân đội Syria đã tấn công vào một kho vũ khí hóa học của phe đối lập, khiến chất hóa học phát tán và làm nhiều người thiệt mạng./.