Ong Kim Jong-Un vang mat de thuc hien cuoc thanh trung lan 3? hinh anh 1Sáu quan chức cấp cao đã không còn xuất hiện bên cạnh ông Kim Jong-Un (Nguồn: EPA)

Tờ Telegraph hôm 24/10 dẫn nguồn báo chí Hàn Quốc cho biết có tới sáu thành viên cao cấp trong chính quyền Triều Tiên đã bị thanh trừng trong thời gian nhà lãnh đạo Kim Jong-Un vắng mặt.
  

Theo đó, sáu quan chức này gồm tư lệnh lực lượng không quân Triều Tiên, bộ trưởng bưu điện và viễn thông cùng một quan chức chủ chốt trong chương trình thể thao Triều Tiên, đã không hiện diện trong các sự kiện quan trọng suốt nhiều tháng qua.

Một nguồn tin tình báo nói với tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc rằng "sáu quan chức cấp bộ trưởng đã bị hành quyết".

Lâu nay đã có những phỏng đoán về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un. Đồn đoán đã tăng mạnh sau khi ông biến mất khỏi báo chí Triều Tiên trong vòng hơn 40 ngày.

Hiện ông Kim đã trở lại và tiếp tục viếng thăm nhiều công trình xây dựng, cơ sở quân sự, nhằm phát đi thông điệp rằng ông vẫn đang kiểm soát tốt đất nước, trong bối cảnh có tin đồn đảo chính hoặc bất ổn đang diễn ra.

Tuy nhiên giờ đây người ta cho rằng Kim biến mất có thể là để phục vụ cuộc thanh trừng thứ ba, diễn ra trong vòng chưa đầy ba năm kể từ khi ông lên nắm quyền, sau thời điểm cha đẻ Kim Jong-Il qua đời hồi tháng 12/2011.

Tướng Ri Pyong-chol đã không xuất hiện trước công chúng kể từ cuối tháng Tám và kể cả trong ngày 19/10 vừa qua, thời điểm ông Kim tới thăm và đưa ra huấn thị cho lực lượng không quân Triều Tiên.

Ri Yong-gil, Tham mưu trưởng quân đội nhân dân Triều Tiên, cũng không tham gia một lễ kỷ niệm gần đây để chúc mừng các vận động viên mới trở về từ Đại hội thể thao châu Á, diễn ra tại Hàn Quốc. Do đa số các vận động viên Triều Tiên là quân nhân, người ta tưởng rằng ông Ri sẽ hiện diện.

Trong khi đó Sim Chol-ho, người nắm ghế Bộ trưởng Bưu điện và rất thân cận với ông Kim Jong-Il, đã không tham dự một cuộc họp với các đại diện của một công ty Ai Cập đã cung cấp mạng điện thoại di động cho Triều Tiên.

Một quan chức khác cũng "mất tích" là Chang Ung, người có mối quan hệ thân cận với Jang Song-Thaek - người chú nhiều ảnh hưởng của ông Kim Jong-Un, đã bị bắt hồi tháng 12/2013 và bị xử tử sau đó do phạm tới 24 tội danh khác nhau, gồm "phá hoại sự đoàn kết và gắn bó trong đảng".

Nhiều đồng minh thân cận nhất của Jang đã bị thanh trừng nên người ta rất ngạc nhiên khi ông này tiếp tục cầm quyền thêm 10 tháng nữa sau biến cố.

"Ông này là đồng minh của Jang Song-Thaek và hoạt động điều tra cho thấy ông ta đã biển thủ ngân quỹ của Ủy ban Olympic Quốc tế, giấu tiền trong nhiều tài khoản ở nước ngoài" - tờ JoongAng Ilbo dẫn nguồn một người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc, có nhiều mối quan hệ với làng thể thao Triều Tiên, cho biết./.


Linh Vũ (Vietnam+)