Ông Jim Atherton tham gia chiến đấu chống IS (Nguồn: Telegraph)

Một ông lão người Anh đã rời gia đình để tham gia hàng ngũ các chiến binh chiến đấu chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS), nói rằng lý do để ông hành động là bởi "không thể ngồi yên và chẳng làm gì nữa."

Bất chấp việc không có kinh nghiệm quân sự, ông Jim Atherton, 53 tuổi, người vùng Tyne and Wear, Đông Bắc Anh, vẫn bán chiếc xe của mình để mua vũ khí. Sau khi tới Iraq, ông đã có cơ hội đối mặt với lửa đạn chiến trường.

Ông Atherton, người chuyên chăm sóc những chú chó con bị bỏ rơi trước khi tới Iraq, nói rằng lực lượng cảnh sát đặc biệt của Anh đã thuyết phục ông về nhà. Nhưng ông tin rằng mình có trách nhiệm chống IS.

“Tôi không còn là một anh chàng trẻ trung nữa. Tôi bị đau tim hồi năm 2007. Nhưng tôi cảm thấy mình phải làm gì đó. Tôi muốn các cháu biết mình thực sự là người như thế nào," ông nói với tờ The Sun.

“Dường như chẳng có ai làm gì về chuyện này cả (ngăn chặn IS), vì thế tôi quyết định sẽ ra tay. Tôi không nghĩ mình là Rambo, nhưng tin rằng mình là một quân nhân giỏi. Tất nhiên tôi rất nhớ gia đình và những chú chó của mình."

Ông Atherton cho biết gia đình rất đau khổ khi hay tin mình đã gia nhập một nhóm chiến binh theo Công giáo có tên Dwekh Nawsha (Những người hy sinh) để chiến đấu chống IS. Ông hiện thuộc về một đơn vị bảo vệ cộng đồng dân cư Công giáo ở các ngôi làng Iraq như al-Qosh.

Ông Atherton, người có em trai thiệt mạng khi chiến đấu ở Afghanistan, đã vô tình đọc được thông tin về Dwekh Nawsha trên Internet.

Ông đã gom góp được 18.000 bảng để đi lại và mua súng đạn, bằng cách bán chiếc xe hiệu Sierra Cosworth, 2 xe máy và một chiếc thuyền.

Lần đầu khi ông định tới Iraq qua đường Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền Ankara đã đưa ông trở về nhà. Nhưng lần thứ 2, ông đã vượt biên thành công.

 “Tôi cảm thấy mình rất được chào đón. Tôi không được huấn luyện quân sự nhưng khá am hiểu về vũ khí, bởi bố tôi là người thường đi bắn thi," ông nói.

“Tôi được chăm lo tốt về mặt ăn ngủ. Nhưng đồ ăn không phải lúc nào cũng hợp với dạ dày của người phương Tây. Tôi rất nhớ những chiếc bánh mỳ kẹp thịt hun khói. Đổi lại ở đây người ta có sốt HP".

Trong cuộc phỏng vấn với The Sun, ông Atherton cũng không khuyến khích người khác ra chiến trường như mình. Ông cho biết đã quyết định đi tới nơi nguy hiểm chỉ bởi đây là điều ông muốn làm./.