Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: Reuters)

Theo Tân Hoa xã, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 4/2 đánh giá quan hệ giữa nước này và Trung Quốc đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn của nguyệt san Italy Limes, ông Lavrov nêu rõ là hai quốc gia láng giềng lớn của nhau, cộng với sự hợp tác mật thiết trong thập kỷ qua, “chúng tôi có thể tự tin tuyên bố rằng mối quan hệ của chúng tôi đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất trong lịch sử. Đó là sự hợp tác cùng có lợi, không phân biệt.”

Ông còn nhấn mạnh: “Lộ trình các mối quan hệ Nga-Trung dựa trên những lợi ích căn bản của nhân dân hai nước mà cả chúng tôi và những người bạn Trung Quốc sẽ không thay đổi.”

Ông Lavrov lưu ý, Trung Quốc đã trở thành một đối tác thương mại lớn của Nga kể từ năm 2010.

Ông Lavrov còn cho hay Nga và Trung Quốc có quan điểm giống nhau về một số vấn đề chủ chốt, cùng bảo vệ và củng cố các nguyên tắc tập thể trong các vấn đề thế giới trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Theo ông, hai nước kiên quyết phản đối việc gây sức ép từ bên ngoài đối với các quốc gia có chủ quyền, trong đó có các biện pháp trừng phạt đơn phương hay sử dụng vũ lực./.