Tuyển nữ Việt Nam không thể ngăn nổi một Australia quá mạnh. (Ảnh: AFC)

Huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung đã không thể bào chữa điều gì sau thất bại 0-9 của tuyển nữ Việt Nam trước nữ Australia tại lượt trận hai vòng loại thứ ba Olympic 2016 khu vực châu Á chiều qua (2/3).

Ông Chung buồn bã: “Australia quá tự tin và quá mạnh so với chúng tôi. Việt Nam đã làm mọi thứ có thể. Nhưng họ rõ ràng vượt trội so với chúng tôi trong những cuộc tranh chấp trên không. Australia đã gây áp lực mạnh mẽ. Họ khiến các cầu thủ của tôi không thể cảm thấy tự tin.”

Thất bại này khiến tuyển nữ Việt Nam tiếp tục đứng cuối vòng loại, là đội duy nhất chưa ghi được bàn nào, chưa giành được điểm nào, để thủng lưới tới 11 lần. Ở trận đấu tới, thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung sẽ gặp Triều Tiên. Ông Chung tiếp tục: “Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm từ trận với Australia trong cuộc đối đầu với Triều Tiên sắp tới. Đội bóng sẽ cố hết sức để chơi bóng sệt nhiều hơn và tránh lặp lại các sai lầm ở trận đấu này.”

Phía bên kia chiến tuyến, chiến thắng này giúp nữ Australia giữ chắc ngôi đầu với lợi thế lớn cả về điểm số và chỉ số phụ. Huấn luyện viên Alen Stajcic tự hào: “Đây rõ ràng là một màn trình diễn ấn tượng, một kết quả tốt trước một đối thủ luôn biết cách gây khó khăn cho đối phương. Tôi hài lòng vì đội bóng đã ghi tới 9 bàn và chơi rất hay. Dù vậy, nữ Australia vẫn còn những khoảng trống cần phải khắc phục.”

Ông Stajcic cũng tỏ ra thận trọng và cố gắng kéo các học trò về mặt đất: “6 điểm chưa hề là đủ để giành vé tới Rio. Phía trước vẫn còn rất nhiều trận đấu. Chúng tôi đang đi đúng hướng. Nhưng Australia hiểu rằng ba đối thủ phía trước là cực kỳ khó khăn, chúng tôi chưa thể ăn mừng hay làm gì đó tương tự vào lúc này.”

“Đội bóng đang trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều cả về thể chất và tinh thần. Sự chuẩn bị của chúng tôi là tuyệt vời. Bây giờ, sự hồi phục là yếu tố quan trọng hàng đầu của đội bóng”./.