Doanh nhân Mai Vũ Minh.

Mới đây, thương vụ startup Việt Facecar được rót vốn đã được hãng tin Bloomberg đưa tin trên hệ thống terminal (phần tin tức dành riêng cho giới tài chính toàn cầu). Theo Bloomberg, khoản đầu tư sẽ được giải ngân cho Facecar để đối đầu với những ông lớn như Uber, Grab trên thị trường Việt Nam, trước khi đưa Facecar ra các thị trường quốc tế khác gồm Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Philippines.

Facecar vốn là phần mềm ứng dụng gọi xe qua smartphone của nhóm startup Việt Nam được đưa vào sử dụng chính thức từ tháng 12 năm ngoái. Ứng dụng này đang thu hút nhiều sự quan tâm khi có thông tin Facecar có thể nhận khoản đầu tư lớn và lên kế hoạch phát triển tại thị trường nước ngoài.

Trong thời gian tới, Facecar có mục tiêu nâng tổng số đầu xe lên mức 15.000 từ con số 3.000 đầu xe hiện tại. Theo ông Trần Thanh Nam, sáng lập Facecar, ông Mai Vũ Minh đang sở hữu cổ phần chi phối của Facecar hiện nay.

Cũng theo ông Nam, yếu tố quan trọng nhất để khiến Facecar thành công trong quá trình kêu gọi vốn đầu tư chính là việc Facecar đã giúp đảo ngược vị thế người sử dụng và nhà cung cấp dịch vụ hay các chủ xe. Bởi lẽ, với hầu hết các mô hình dịch vụ vận tải truyền thống hoặc các ứng dụng gọi xe khác thì quyết đưa ra giá cả đều nằm trong tay nhà cung cấp dịch vụ, người tiêu dùng tuy trả tiền nhưng không có quyền quyết định giá cuối cùng.

Vì thế, khi Facecar đưa vào tính năng “thương lượng giá” cũng đồng nghĩa với việc trao “luật chơi” vào thay người dùng, tức thiết lại mô hình cung- cầu mà người dùng là người có quyền quyết định giá cuối cùng. Hiện Facecar hiện đã có tổng cộng hơn 65.000 lượt tải trên cả hai kho ứng dụng điện thoại iOS và Android.

Cũng trong cuộc tiếp xúc truyền thông gần đây nhất, dưới cương vị là nhà đầu tư, ông Mai Vũ Minh cho rằng đây là khoản đầu tư “một lần” nhằm hướng đền hoàn thiện Facecar để ứng dụng cho 5 thị trường mục tiêu khác trong khu vực.

Trả lời những băn khoăn của phóng viên về tính khả thi của lượng vốn “rất lớn”, ông Mai Vũ Minh khẳng định: “Nếu không tin khoản đầu tư lớn, thì cũng đừng tin chuyện startup Việt có khả năng vươn ra thế giới”.

Trong một diễn biến khác, đại diện của Công ty Schunk Dienstleistungsgesellschaft mbH có email xác nhận về thương vụ của SAPA Thale. Theo đó, Tập đoàn SAPA Thale GmbH đã mua lại tòa nhà hành chính của Tập đoàn Schunk./.