Theo TTXVN tại Liên bang Nga, chiều 23/11, Tổng thống kiêm Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Liên bang Nga, ông Dmitry Medvedev đã công bố những biện pháp đáp trả mà Nga áp dụng trong trường hợp Mỹ và NATO triển khai hệ thống "lá chắn tên lửa" tại châu Âu mà không tính đến lập trường và lợi ích của Liên bang Nga.

Tổng thống Medvedev tuyên bố ông đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng Nga đưa ngay vào trực chiến trạm rađa cảnh báo mọi cuộc tấn công bằng tên lửa tại tỉnh Kaliningrad; áp dụng khẩn cấp những biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ các công trình thuộc lực lượng hạt nhân chiến lược trong khuôn khổ chương trình thành lập hệ thống phòng thủ phòng không-vũ trụ Nga; trang bị các tên lửa đạn đạo chiến lược có khả năng tiêu diệt mọi "lá chắn tên lửa" của Mỹ và NATO cho binh chủng tên lửa chiến lược Nga và Hải quân Nga; đề ra các biện pháp hữu hiệu nhằm vô hiệu hóa mọi hệ thống thông tin và điều khiển Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của Mỹ và Hệ thống phòng thủ tên lửa chung châu Âu (AMD) của NATO.

Tổng thống Medvedev khẳng định các biện pháp trên đây phải hiệu quả, tương xứng và ít tốn kém. Trong trường hợp các biện pháp nêu trên chưa đủ, thì LB Nga sẽ bố trí tại khu vực phía Tây và phía Nam nước này những hệ thống vũ khí tiến công hiện đại có khả năng tiêu diệt mọi loại tên lửa thuộc NMD của Mỹ và AMD của NATO, trong đó có việc triển khai tên lửa Iskander tại Kaliningrad.

Đồng thời, các lực lượng vũ trang Nga được giao nhiệm vụ vạch ra và thực thi những biện pháp thích ứng khác nhằm giáng trả hữu hiệu NMD của Mỹ và AMD của NATO.

Tổng thống Medvedev cảnh báo Nga có thể từ chối thực hiện các biện pháp tiếp tục trong lĩnh vực giải trừ quân bị và kiểm soát vũ khí, kể cả việc rút khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START mới) nếu Mỹ tiếp tục triển khai NMD tại châu Âu và NATO tiếp tục thành lập AMD mà không có sự tham gia của Nga.

Tổng thống Medvedev nhấn mạnh Nga vẫn chủ trương tiếp tục đối thoại với Mỹ về NMD và NATO về AMD nếu các bên tính đến lợi ích an ninh của Liên bang Nga, đồng ý đưa ra cam kết pháp lý liên quan đến "lá chắn tên lửa" và đồng ý thành lập cơ sở pháp lý rõ ràng cho sự hợp tác Nga-Mỹ cũng như Nga-NATO trong vấn đề phòng thủ tên lửa./.

(TTXVN/Vietnam+)