Trong gần hai giờ trả lời phỏng vấn trực tiếp lãnh đạo năm kênh truyền hình chủ chốt ở Nga trưa 26/4, Tổng thống Dmitry Medvedev đã đề cập những vấn đề thời sự "nóng" đang đặt ra đối với nước Nga.

Về những kết quả đạt được trong bốn năm qua mà ông giữ trọng trách nguyên thủ quốc gia Nga, Tổng thống Medvedev nêu rõ thành tựu lớn nhất đã đạt được là phát triển một xã hội tự do và dân chủ tại Liên bang Nga.

Ông nhấn mạnh, Nga là nước đã vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu với mức thiệt hại nhỏ nhất và nhanh chóng khôi phục kinh tế-xã hội.

Mức tăng Tổng thu nhập quốc nội hàng năm vào khoảng 4%, lạm phát giảm xuống còn khoảng 6%, sản lượng công nghiệp đã tăng hơn 50%.

 Một thành tích nổi bật khác là Nga đang tiến hành cải cách hệ thống chính trị sau cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) và tổng thống mới vừa qua, trước hết là việc đơn giản hóa thủ tục đăng ký và hoạt động cũng như tranh cử của các chính đảng, đưa vào áp dụng điều luật mới về cử tri trực tiếp bầu lãnh đạo cấp tỉnh-thành.

Tuy nhiên, ông đánh giá thành tích đạt được là chưa lớn và chưa nhiều. Chủ trương giảm sự lệ thuộc của đất nước vào nguồn nguyên-nhiên liệu xuất khẩu vẫn chưa gặt hái được kết quả như mong muốn, vì cho đến nay, nguyên-nhiên liệu vẫn chiếm tới 70% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Cuộc đấu tranh chống tham nhũng vẫn còn đứng trước nhiều vấn đề nhức nhối, mặc dù trong bốn năm qua, có tới 50% quan chức lãnh đạo cấp khu vực và tỉnh-thành đã bị thay thế, đồng thời, Viện tổng Công tố (kiếm sát) Nga đã khởi tố hoặc đang xem xét 17.000 vụ án hình sự liên quan đến quan chức tham nhũng, đã phanh phui 53 nhóm tội phạm có tổ chức dính líu đến tham nhũng-hối lộ quan chức.

Công tác cải cách hệ thống tòa án và Bộ Nội vụ vẫn còn nhiều bất cập, mặc dù chính quyền đã áp dụng một loạt biện pháp gồm tăng lương cho cán bộ-viên chức của hai ngành này, linh hoạt trong quá trình xét xử các vụ án dân sự, kinh tế và hình sự theo hướng tăng hình phạt kinh tế và giảm trách nhiệm hình sự cho những nghi can phạm tội nhẹ; số lượng vụ kháng án dân sự và hình sự mới đạt 5% và 15%, trong khi số lượng vụ án được minh oan chưa đạt mức 1%.

Biên chế của Bộ Nội vụ đã được giảm từ gần 2 triệu người xuống còn 1,8 triệu người, nhưng vẫn cồng kềnh và hoạt động chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Về trường hợp cựu tài phiệt Mikhail Khodorkovsky bị giam giữ lâu năm, Tổng thống Medvedev nhấn mạnh Hiến pháp Liên bang Nga quy định nguyên thủ quốc gia chỉ xem xét khả năng ân xá nếu cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dầu mỏ Yukos có đơn liên quan, giống với mọi tù nhân ở Nga muốn được hưởng khoan hồng.

Về những nhiệm vụ sắp tới, Tổng thống Medvedev khẳng định nếu được tín nhiệm lãnh đạo Chính phủ mới của Liên bang Nga, ông sẽ tiếp tục thực hiện những cam kết được đưa ra trong thời gian qua, gồm cải cách các lực lượng vũ trang nhằm góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền và an ninh quốc gia, cụ thể sẽ dành khoảng 23.000 tỷ rúp (khoảng 29-30 rúp đổi 1 USD) cho công tác này và đến năm 2020 sẽ đổi mới 50-70% trang thiết bị-vũ khí của quân đội, xây dựng quân đội chuyên nghiệp để sau sáu năm đạt mức 85% sỹ quan và binh lính phục vụ theo chế độ hợp đồng.

Giáo dục sẽ là một trong những ngành tiếp tục được ưu tiên phát triển với kinh phí hàng năm do ngân sách cấp lên tới 2000-3.000 tỷ rúp. Ông cho biết, Liên Xô trước đây chỉ có khoảng 600 trường đại học-cao đẳng và học viện, nhưng nước Nga hiện nay đang có khoảng 1.050 trường.

Tổng thống Medvedev nêu rõ những phương hướng chủ yếu khác trong hoạt động của nội các mới sẽ là tiếp tục cải cách hệ thống chính trị, thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã được công bố, giảm bớt tình trạng nghèo khó và thất nghiệp, cải thiện bầu không khí đầu tư.

Ông xác nhận Tổng thống đắc cử \ladimir Putin nhiệt tình ủng hộ chủ trương đổi mới chính phủ và thành phần nội các mới sẽ không có bảy bộ trưởng dưới thời Thủ tướng Putin.

 Về "bộ đôi lãnh đạo," Tổng thống Medvedev tuyên bố ông và ông Putin là bạn bè thân thiết của nhau hơn 20 năm qua, cả hai đều có chung lý tưởng và mục đích chấn hưng và phát triển nước Nga phồn vinh, tự do và dân chủ, với mọi công dân đều có cuộc sống no đủ và hạnh phúc. Ông cho rằng hoạt động ăn ý của "bộ đôi" là có lợi cho đất nước và "bộ đôi" sẽ còn tồn tại lâu dài.

Về quan hệ quốc tế, Tổng thống Medvedev cho rằng, từ khi Liên Xô còn tồn tại cho đến nay, quan hệ với Mỹ chưa bao giờ "mang tính chất lý tưởng," mặc dù thời gian gần đây đã được tái khởi động và cải thiện. Tuy nhiên, giữa hai bên còn tồn tại nhiều vấn đề, trước hết liên quan đến sự khác biệt trong đánh giá về kế hoạch của Washington nhằm bố trí "lá chắn tên lửa" tại châu Âu và nhiều khu vực thế giới.

Tổng thống Medvedev đánh giá quan hệ Nga-Belarus mang tính đồng minh chiến lược lịch sử và quan hệ Nga-Ukraine đang được cải thiện dân dần. Ông hy vọng quan hệ Nga với các nước láng giềng khác, trong đó có Gruzia và các nước Baltic - gồm Latvia, Litva và Estonia - sẽ được khôi phục trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, hợp tác và đối tác cùng có lợi.

Về khả năng Nga sẽ cho phép Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trung chuyển quá cảnh từ Afghanistan qua thành phố Ulyanovsk sang Tây Âu, Tổng thống Medvedev nhấn mạnh tại thành phố này của Nga sẽ không có căn cứ và binh lính NATO, và do quan tâm đến việc bảo đảm hòa bình, ổn định ở Afghanistan nên Nga đồng ý hợp tác với NATO trong một số lĩnh vực, kể cả khả năng mở trung tâm vận tải quá cảnh tại Ulyanovsk./.

(TTXVN)