Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chuyển sang sử dụng trực thăng thay vì xe hơi để đi từ nơi ở của mình tại khu ngoại ô Gorki tới tòa nhà chính phủ ở trung tâm Mátxcơva, cũng như di chuyển ở các khu vực ngoại vi thủ đô.

Và từ trên máy bay, ông Medvedev lại càng có dịp thể hiện tay nghề chụp ảnh của mình khi cho đăng lên Facebook những bức ảnh thủ đô nước Nga nhìn từ trên cao.

Động thái này của ông Medvedev nhằm hạ nhiệt cánh tài xế, vốn rất bực tức vì phải nhường đường cho xe ưu tiên của Thủ tướng trong tình cảnh nạn kẹt xe ở Mátxcơva là rất trầm trọng.

“Ông ấy sẽ luôn sử dụng trực thăng khi nào thời tiết cho phép,” nữ phát ngôn của tổng thống Natalya Timakova nói.

Ngày 27/3, chính phủ Nga đăng tải các bức ảnh chiếc trực thăng đậu ngay bên ngoài tòa nhà chính phủ màu trắng ở trung tâm Mátxcơva , vốn trước kia là trụ sở quốc hội Liên Xô.

Một sân đậu trực thăng đã được thiết kế và xây bên ngoài tòa nhà cho phép trực thăng của ông Medvedev đáp thẳng ngay ngoài cổng. Chính quyền không tiết lộ về nhãn hiệu chiếc trực thăng, nhưng số đăng ký của nó là RA-01982 cho thấy đó là một chiếc thuộc mẫu AW-139 do công ty Italy AugustaWestland sản xuất.

AugustaWestland là công ty con của tập đoàn công nghiệp Finmeccanica mà chính phủ Italy có cổ phần.

Ông Medvedev, vốn một tay chơi ảnh rất tích cực, đã tận dụng các chuyến đi để chụp ảnh và đăng lên trang Facebook của ông, toàn cảnh Mátxcơva trong màn tuyết trắng.


Ông Medvedev bước xuống từ máy bay tới trụ sở chính phủ (Nguồn: AFP)

“Không biết bao giờ mùa xuân mới đến,” ông bình luận một trong các bức ảnh. “Đang được bưu chính Nga chuyển tới đấy,” một người dùng khác đùa, ý chỉ dịch vụ bưu điện cực kỳ chậm chạp ở quốc gia có diện tích lớn nhất hành tinh./.

Trần Trọng (Vietnam+)