Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Nguồn: Reuters)

Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama đã phá vỡ quan hệ song phương với Nga và đây là một sai lầm sẽ còn tồn tại trong lịch sử. Moskva hy vọng vào "hành động thông minh hơn, cân nhắc hơn và có trách nhiệm hơn" của chính quyền Mỹ mới, dưới thời Tổng thống đắc cử Donald Trump, đồng thời sẵn sàng góp phần cải thiện mối quan hệ này.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã viết như vậy trên trang Facebook cá nhân ngày 19/1, trước thềm lễ nhậm chức của ông Trump.

Theo Thủ tướng Medvedev, dưới thời chính quyền Tổng thống Obama, Nga và Mỹ từng có thời điểm phối hợp giải quyết hàng loạt vấn đề quốc tế quan trọng, như chương trình hạt nhân Iran, thủ tiêu vũ khí hóa học tại Syria...

Tuy nhiên, ngay trước thềm chuyển giao quyền lực, Tổng thống sắp mãn nhiệm Mỹ Obama đã gây áp lực chưa từng có đối với Nga, trong đó có áp đặt những biện pháp trừng phạt kinh tế thiếu cân nhắc, không mang lại lợi ích cho bên nào, thậm chí phá hoại sự hợp tác giữa Nga và Mỹ.

Thủ tướng Nga nêu rõ vào cuối nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, chính quyền của ông Obama đã hoàn toàn phá hoại quan hệ Nga-Mỹ và đẩy mối quan hệ này xuống mức thấp nhất trong thập kỷ qua.

Theo Thủ tướng Medvedev, chính quyền Mỹ luôn luôn tìm cách "điều khiển" cả thế giới, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của nước khác, tiến hành đồng thời vài cuộc chiến bên ngoài lãnh thổ Mỹ.

Iraq, cái gọi là "Mùa Xuân Arab," Ukraine hay Syria... chỉ là một phần trong danh sách "những cuộc phiêu lưu" của Mỹ trong vài năm qua, và nạn nhân của chính sách phiêu lưu kể trên lên tới hàng chục nghìn người.

Thủ tướng Nga cũng nêu rõ rằng Mỹ đã giải thích hành động của họ trên vũ đài quốc tế bằng những lý lẽ, lập luận vì lợi ích của riêng họ, nhưng lại phi lý ở chỗ không để ý tới lợi ích của quốc gia khác.

Ông bày tỏ hy vọng chính quyền của Tổng thống đắc cử Trump sẽ hành xử thông minh trong mối quan hệ với Nga.​
 
Trong khi đó, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BBC ngày 19/1, Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov khẳng định trong chừng mực nào đó, Nga cần một mối quan hệ tốt với Mỹ để có thể giải quyết các vấn đề tồn tại trên thế giới, cũng như trong khu vực, vốn có thể đe dọa nền an ninh nước Nga.

Quan chức này khẳng định, nếu không có sự hợp tác với Mỹ, Nga khó lòng giải quyết triệt để các vấn đề trên./.