Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh chính phủ cần thúc đẩy các biện pháp chính sách khẩn cấp về kinh tế "hài hòa" với các nỗ lực ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lây lan nhanh ở nước này.

Phát biểu tại cuộc họp nội các ngày 25/8, Tổng thống Moon nêu rõ chiến thắng trong cuộc chiến chống COVID-19 và phục hồi nền kinh tế là hai mục tiêu mà Hàn Quốc phải đồng thời đạt được.

Theo ông, hai mục tiêu này song hành, chiến thắng trong chống dịch sẽ tạo ra động lực phục hồi nền kinh tế.

Tổng thống Moon cũng cho rằng việc tăng cường các biện pháp chống dịch là "con đường tắt" dẫn tới phục hồi kinh tế, cũng như bảo vệ tính mạng và sự an toàn của người dân.

Dẫn lại đánh giá trước đó của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) ghi nhận thành công của Hàn Quốc trong việc đưa ra các biện pháp kinh tế đối phó với đại dịch COVID-19, Tổng thống Moon bày tỏ tin tưởng Hàn Quốc sẽ dẫn đầu các nước phát triển trong nỗ lực phục hồi kinh tế hậu COVID-19 và đặt mục tiêu kinh tế tăng trưởng trở lại bắt đầu từ quý 3 năm nay.

Tại cuộc họp, Tổng thống Moon cũng bày tỏ quan ngại về tốc độ lây lan của COVID-19 trong thời gian gần đây và đánh giá những tác động tiêu cực đối với đà phục hồi kinh tế của Hàn Quốc.

[KDI: Kinh tế Hàn Quốc ngày càng có dấu hiệu phục hồi]

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc Kim Yong-beom cũng bày tỏ quan ngại về nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 có thể làm suy yếu đà phục hồi kinh tế của đất nước.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết thị trường tài chính sẽ chỉ bị tác động hạn chế nếu Hàn Quốc kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh và số ca nhiễm giảm xuống trong những ngày tới.

Chính phủ sẽ theo sát diễn biến của thị trường tài chính và chủ động ứng phó với bất cứ diễn biến bất thường nào.

Theo số liệu của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK), chỉ số tâm lý tiêu dùng tổng hợp (CCSI) của Hàn Quốc trong tháng Tám này đạt 88,2 điểm, tăng so với 84,2 của tháng trước và là mức tăng cao nhất trong 6 tháng trở lại đây.

Nguyên nhân được cho là các quy định về giãn cách xã hội được duy trì ở mức thấp ở hầu hết các khu vực và có những dấu hiệu cho thấy sự lạc quan về đà phục hồi của nền kinh tế.

Trong thuật ngữ kinh tế, chỉ số CCSI ở mức dưới 100 thể hiện số người bi quan nhiều hơn số người lạc quan khi nhận định về tình hình kinh tế.

Ong Moon Jae-in keu goi thuc day phuc hoi kinh te va chong COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho một nhân viên an ninh tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số liệu được BOK đưa ra dựa trên kết quả khảo sát 2.500 hộ gia đình trong khoảng thời gian từ ngày 10-14/8 vừa qua trước khi số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc bắt đầu có dấu hiệu tăng đột biến.

Ngày 14/8 vừa qua, nước này thông báo thêm 103 ca mắc - tăng gấp đôi so với ngày 13/8 và kể từ đó, số ca mắc mới duy trì liên tục trong 11 ngày qua ở mức 3 con số.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 25/8 ghi nhận thêm 280 ca mắc mới trong 24 giờ qua, trong đó có 264 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc ở nước này lên 17.945 ca. 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, số liệu thống kê của KCDC cho thấy Nhà thờ Sarang Jeil phía Bắc thủ đô Seoul đang trở thành điểm nóng lây lan dịch COVID-19 ở Hàn Quốc với tổng cộng 875 trường hợp đã được khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2, dự báo số ca nhiễm mới sẽ tiếp tục tăng cao vì đây mới chỉ là con số thống kê khoảng 21,7% tín đồ được xác nhận.

Các trường hợp mới phát hiện có liên quan đến nhà thờ trên cũng được ghi nhận ở nhiều địa điểm khác nhau như tòa nhà văn phòng, trung tâm phúc lợi xã hội, trường luyện thi và các cơ sở y tế...

Cũng theo KCDC, trong 2 tuần qua Hàn Quốc ghi nhận khoảng 18,5% trưởng hợp mắc mới COVID-19 chưa xác định được nguồn lây nhiễm, tăng gần gấp đôi so với mức 8,3% ghi nhận 2 tuần trước đó.

Cơ quan y tế Hàn Quốc cảnh báo nước này có thể phải nâng giãn cách xã hội lên mức cao nhất (mức 3) nếu số ca nhiễm mới không giảm trong tuần này./.

Anh Nguyên-Trần Hưng (TTXVN/Vietnam+)