Ong Moon Jae-in san sang dam phan neu Trieu Tien ngung khieu khich hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 15/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố Seoul sẵn sàng đàm phán toàn diện với Bình Nhưỡng về hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên nếu Triều Tiên ngừng tiến hành các hành động khiêu khích.

Tuyên bố được nhà lãnh đạo này đưa ra trong thông điệp nhân kỷ niệm 17 năm ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên, trong đó có đoạn nhấn mạnh: "Chúng ta có thể thảo luận một cách toàn diện việc loại bỏ hoàn toàn các loại vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và việc kiến tạo một nền hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như việc bình thường hóa mối quan hệ Triều Tiên-Mỹ...

[Hàn Quốc kêu gọi hòa giải nhân kỷ niệm cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều]

Tôi xin tuyên bố rõ rằng nếu Triều Tiên ngừng thực hiện thêm các hành động khiêu khích hạt nhân và tên lửa, chúng ta có thể đi tới đối thoại với Triều Tiên vô điều kiện."

Ông Moon còn ghi nhận rằng Triều Tiên gần đây đã kêu gọi Hàn Quốc tôn trọng và thực hiện những thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều, nhưng cáo buộc rằng trên thực tế Triều Tiên đang "nói một đằng, làm một nẻo" vì Bình Nhưỡng liên tục phát triển các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Nhân dịp này, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng kêu gọi Triều Tiên từ bỏ việc phát triển hạt nhân và tìm cách hợp tác với cộng đồng quốc tế, đồng thời tuyên bố: "Việc Triều Tiên từ bỏ các loại vũ khí hạt nhân sẽ là một biểu tượng cho thấy quyết tâm của họ đối với việc thực hiện những gì đã được nhất trí giữa Hàn Quốc và Triều Tiên"./.

(Vietnam+)