Tổng Thư ký UNCTAD Mukhisa Kituyi. (Nguồn: africanews.com)

Trên cơ sở giới thiệu của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, sau khi tham vấn các quốc gia thành viên, ngày 6/7, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã ra quyết định gia hạn thêm bốn năm nhiệm kỳ cho ông Mukhisa Kituyi, người Kenya, trên cương vị Tổng Thư ký Diễn đàn thương mại và phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD) từ 1/9/2017-31/8/2021.

Ông Kituyi là người hiểu biết về châu Phi, có kiến thức sâu rộng và có kinh nghiệm trong đàm phán thương mại cũng như trong ngoại giao và kinh tế quốc tế.

Trước khi trở thành người đứng đầu UNCTAD, ông Kituyi là Giám đốc điều hành của Viện Quản trị Kenya và là chuyên gia tại Viện Brooking có trụ sở tại Washington DC, Mỹ.

Ông Kituyi từng là thành viên của nhóm các chuyên gia tư vấn cho các lãnh đạo cộng đồng các nước Đông Phi về các thách thức, cơ hội và lộ trình tăng cường hội nhập khu vực giai đoạn 2008-2012. Ông cũng từng làm cố vấn cho Ủy ban chung châu Phi. Tại đây ông đã giúp xây dựng và thực hiện lộ trình Khu vực mậu dịch phi thuế quan châu Phi (2008-2012).

Ông Kituyi có 15 năm kinh nghiệm hoạt động tại Nghị viện Kenya, từng làm cựu Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại nước này giai đoạn 2002-2007./.