Tổng thống Nursultan Nazarbayev phát biểu trong cuộc họp báo tại Astana sau khi bỏ phiếu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN có mặt tại thủ đô Astana, Kazakhstan, ông Nursultan Nazarbayev đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn diễn ra ngày 26/4, tiếp tục giữ cương vị nguyên thủ quốc gia Trung Á này. Như vậy, đây là nhiệm kỳ Tổng thống Kazakhstan lần thứ 5 của ông Nazarbayev.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ chính thức do Ủy ban Bầu cử Trung ương Kazakhstan công bố sáng 27/4, có tới 95,22% trong số gần 10 triệu cử tri đi bỏ phiếu và ông Nazarbayev giành được 97,7% số phiếu bầu, cao hơn so với 95,5% số phiếu tại cuộc bầu cử diễn ra năm 2011, thời điểm ông Nazarbayev tái đắc cử tổng thống.

Như vậy, cuộc bầu cử Tổng thống Kazakhstan lần này lập 2 kỷ lục là số cử tri đi bỏ phiếu cao và số phiếu mà ông Nazarbayev giành được. Với kết quả trên, ông Nazarbayev sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước giàu tài nguyên này thêm nhiệm kỳ 5 năm nữa.

Hai ứng cử viên khác gồm Bí thư Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhân dân Kazakhstan (KNPK) Turgun Syzdykov và Chủ tịch Liên minh công đoàn Abelgazi Kussainov, lần lượt giành được 1,6% và 0,7% số phiếu bầu. Các quan sát viên quốc tế đánh giá cuộc bầu cử Tổng thống Kazakhstan lần này diễn ra công khai, minh bạch, công bằng và dân chủ phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

Trước đó, phát biểu sau buổi lễ công bố kết quả thăm dò sau bỏ phiếu ông Nazarbayev đã bày tỏ lòng biết ơn đối với toàn thể nhân dân Kazakhstan, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực làm việc hết sức mình để đưa đất nước gia nhập nhóm 30 quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới.

Theo ông Nazarbayev, hiện Kazakhstan có đủ mọi điều kiện cần thiết như đội ngũ cán bộ trình độ cao, nguồn lực tài chính dồi dào, sự ổn định chính trị, thống nhất và đoàn kết giữa các dân tộc … để thực hiện mọi nhiệm vụ đặt ra.

Cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn tại Kazakhstan được Quốc hội khởi xướng với lý do "trong bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức người dân Kazakhstan cần thể hiện sự tin tưởng đối với Tổng thống Nazarbayev để nước này không bị chệch hướng chính sách chiến lược và tiếp tục con đường hiện đại hóa đất nước trên quy mô lớn hướng đến mục tiêu trở thành một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới..."

Trước đó, các nhà phân tích cũng dự báo ông Nazarbayev, 74 tuổi, người giữ cương vị tổng thống suốt 20 năm qua, nhiều khả năng giành thắng lợi trong cuộc bầu cử trước thời hạn lần này. Hơn 1000 quan sát viên quốc tế đã đến Kazakhstan theo dõi tiến trình bầu cử và gần 200 phóng viên nước ngoài tham gia đưa tin./.