Thông tin từ Đại sứ quán Nhật Bản sáng 29/4 cho hay, Nhà nước Nhật Bản đã chính thức quyết định trao tặng “Huân chương Mặt trời mọc có tia sáng vàng và dây đeo” cho ông Nghiêm Vũ Khải - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

Quyết định trao tặng phần thưởng này cho ông Nghiêm Vũ Khải của Nhà nước Nhật Bản nêu rõ những đóng góp to lớn của ông trong việc tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản

Ông Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản đã tốt nghiệp khóa đào tạo tiến sỹ tại Nhật Bản.

Năm 1995, với tư cách là thư ký của Liên minh nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản, ông Nghiêm Vũ Khải đã duy trì và mở rộng hoạt động của tổ chức này trong thời kỳ đầu mới được thành lập; góp phần xây dựng nền tảng cho quan hệ giao lưu giữa nghị sỹ hai nước Nhật Bản và Việt Nam.

Năm 2001, ông Nghiêm Vũ Khải được bổ nhiệm làm Chủ tịch đầu tiên của Hội Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản. Ở cương vị này, ông đã có những việc làm cụ thể, giúp đỡ các du học sinh Việt Nam trong quá trình học tập và sinh sống tại Nhật Bản.

Tiếp đó, năm 2008, sau khi trở thành Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản, ông Nghiêm Vũ Khải đã tổ chức nhiều sự kiện giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Bên cạnh đó, ông cũng có nhiều đóng góp to lớn trong việc xây dựng, vun đắp quan hệ giữa hai nước ở cấp cơ sở: góp phần thúc đẩy sự ra đời của 18 chi hội của Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ngoài ra, ông Nghiêm Vũ Khải cũng đã trực tiếp chuyển ngữ nhiều tác phẩm thơ ca của các tác giả Nhật Bản sang tiếng Việt, thúc đẩy việc giới thiệu văn hóa, văn học Nhật Bản tới độc giả Việt Nam.

Ông Nghiêm Vũ Khải sinh năm 1953, quê quán ở Thái Bình. Ông nguyên là Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ Môi trường của Quốc hội./.
PV (Vietnam+)