Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 12/10 đã lên tiếng phản đối kế hoạch tạm thời kéo dài thời hạn vay nợ của chính phủ do đảng Cộng hòa đề xuất, đưa bế tắc giữa hai đảng xung quanh vấn đề ngân sách bước sang ngày thứ 12 liên tiếp.

Trong bài phát biểu hàng tuần của mình, Tổng thống Obama nhận định việc kéo dài trần vay nợ thêm 1-2 tháng không phải là một hành động khôn ngoan bởi sẽ đẩy thời điểm hết hạn vay nợ vào đúng mùa mua sắm lễ hội của người Mỹ.

Theo đó, tác động của trần nợ sẽ không chỉ tác động mạnh tới thị trường tài chính mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến người dân khi gây khó khăn cho họ trong việc vay tiền.

Tuyên bố mới nhất này đã dập tắt hy vọng về việc hai đảng Cộng hòa và Dân chủ có thể đi đến thống nhất về vấn đề ngân sách, đồng thời, nó trái với phát biểu một ngày trước của Tổng thống, cho biết ông hoan nghênh và lạc quan đối với đề xuất của phe Cộng hòa.

Cụ thể, đề xuất công bố trong ngày 11/10 của phía Cộng hòa kiến nghị tạm thời kéo dài thời hạn cho phép chính phủ từ nay đến hết tháng 12/2013 được vay mượn từ nhiều nguồn tài chính khác nhau để có ngân sách tiếp tục duy trì hoạt động, trước khi hai bên có thể đi đến thống nhất cho một phương án dài hơi hơn về vấn đề ngân sách của tài khóa mới.

Đến thời điểm ngày 17/10, nếu lưỡng viện Quốc hội không thể nhất trí về trần nợ công 16.700 tỷ USD, nước Mỹ sẽ lần đầu tiên rơi vào tình trạng vỡ nợ, được dự báo sẽ đẩy nền kinh tế số 1 thế giới vào một thảm họa chưa từng có./.