Phản ứng trước những chỉ trích nặng nề của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates về cách xử lý cuộc chiến tại Afghanistan, Tổng thống Barack Obama ngày 13/1 đã lên tiếng bảo vệ chính sách của Nhà Trắng tại quốc gia Nam Á này.

Tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Obama đã có những bình luận công khai đầu tiên về những chỉ trích thẳng thừng của cựu Bộ trưởng Gates trong cuốn hồi ký "Nhiệm vụ: Những hồi ức của một Bộ trưởng Chiến tranh" ra mắt công chúng ngày 14/1.

Về những chỉ trích đối với vai trò Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ, Tổng thống Obama lập luận ông có nhiệm vụ chất vấn cũng như có quyền hoài nghi về các chiến lược chiến tranh của quân đội Mỹ và quan ngại mỗi khi điều động quân nhân Mỹ ra chiến trường.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh niềm tin "vững chắc" vào sứ mệnh của quân đội Mỹ tại Afghanistan cũng như năng lực của lực lượng này khi phải đối mặt với các tình huống khó khăn nhất.

Về chiến lược của Nhà Trắng tại Afghanistan, Tổng thống Obama tái khẳng định Mỹ sẽ rút toàn bộ binh sĩ khỏi chiến trường này vào cuối năm nay.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn chương trình Today Show phát sóng trên kênh truyền hình NBC ngày 13/1, cựu Bộ trưởng Gates cho rằng nội dung của cuốn hồi ký là rất "khách quan" và "không vu khống ai cả."

Theo ông, đây không phải là một cuộc tấn công nhằm vào Tổng thống Mỹ mà thực tế là ông đồng tình với nhiều quyết định quan trọng của ông Obama liên quan tới Afghanistan.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng đồng thời chỉ trích các trích dẫn và bóp méo một số câu nói trong cuốn hồi ký trên các trang báo nhằm mục đích chính trị.

Liên quan các chỉ trích nhằm vào cá nhân Phó Tổng thống Joe Biden và các thành viên trong Hội đồng An ninh quốc gia, ông Gates không đưa ra lời xin lỗi cũng như giải thích cụ thể.

Trong hồi ký, ông Gates viết rằng ông đã bất đồng quan điểm với Phó Tổng thống Biden trong các vấn đề từ những năm 1970 trở lại đây.

Cuốn hồi ký "Nhiệm vụ: Những hồi ức của một Bộ trưởng Chiến tranh" của cựu Bộ trưởng Gates đã khiến chính trường Mỹ dậy sóng. Trong cuốn sách này, ông Gates nói rõ Tổng thống Obama rất thiếu lòng tin với chiến lược chiến tranh mà chính ông đã thông qua, cũng như vị tư lệnh chiến dịch được ông bổ nhiệm lúc đó, Tướng David Petraeus.

Theo cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, mặc dù đã nhận được sự đồng thuận về việc triển khai thêm 30.000 quân sau một cuộc tranh luận nảy lửa ở Nhà Trắng, Tổng thống Obama vẫn tỏ ra hoài nghi quyết định này.

Ông Gates cho rằng chính những cố vấn dân sự là những người đã gieo rắc vào ông Obama sự thiếu tin tưởng đối với quân đội. Ông nhận định việc giới chóp bu Nhà Trắng, kể cả tổng thống và phó tổng thống, thiếu sự tin tưởng các sĩ quan quân đội cấp cao, đã trở thành một vấn đề lớn đối với ông khi còn đảm đương vị trí đứng đầu Bộ Quốc phòng vì ông phải tìm cách giải quyết những vướng mắc giữa tổng tư lệnh với chính quyền.

Ông Gates là người của đảng Cộng hòa, từng phục vụ dưới thời Tổng thống George Bush và sau đó được bổ nhiệm đứng đầu Lầu Năm Góc hai năm sau khi Tổng thống Obama đắc cử nhiệm kỳ đầu tiên.

Vào thời điểm được Tổng thống Obama tái bổ nhiệm, giới phân tích cho rằng ông Gates phải gánh một nhiệm vụ khó khăn vì chính quyền Mỹ lúc đó và kể cả các đồng minh như Nhật Bản, Anh... đều đang tranh cãi về việc có nên tiếp tục ủng hộ cho cuộc chiến tại Afghanistan hay là chỉ tập trung để tiêu diệt mạng lưới khủng bố al-Qaeda./.

(TTXVN)