Ong Obama cao buoc dang Cong hoa "danh lua va gieo rac hoai nghi" hinh anh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại thủ đô Washington ngày 4/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 Ngày 1/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng bảo vệ những chính sách kinh tế của mình, đồng thời cáo buộc giới nghị sỹ đảng Cộng hòa đang tìm cách đánh lừa và gieo rắc sự hoài nghi trong những cử tri thuộc tầng lớp trung lưu về thực trạng nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Phát biểu tại thành phố công nghiệp Elkhart, bang Indiana, nơi có đa số cử tri thuộc đảng Cộng hòa, Tổng thống Obama cho rằng người dân đang bị đầu độc với câu chuyện kinh tế sai sự thật do giới nghị sỹ đảng Cộng hòa thêu dệt.

Dù không nêu đích danh ông Donald Trump - ứng cử viên sẽ đại diện cho đảng Cộng hòa tranh cử chức tổng thống vào đầu tháng 11 tới, song người đứng đầu Nhà Trắng cũng có ý ám chỉ tỷ phú này như là một trong những chính khách Cộng hòa đã rêu rao những "câu huyện hoang đường" về thể trạng của nền kinh tế, rằng người nhập cư đang cướp đi việc làm của người dân Mỹ và nước Mỹ đang bị các đối thủ thương mại qua mặt.

Liên quan các vấn đề thương mại, thuế khóa, chăm sóc y tế, giáo dục và môi trường, Tổng thống Obama cũng chỉ trích mạnh mẽ các chính sách của đảng Cộng hòa đã khiến người lao động Mỹ bị tổn thương trong 7 năm qua.

Trong bài phát biểu kéo dài 1 giờ đồng hồ, Tổng thống Obama cũng công kích đề xuất của ứng cử viên Cộng hòa Trump về việc gỡ bỏ gần như toàn bộ gói cải cách tài chính Dodd-Frank được đưa ra sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009.

Theo ông, việc bãi bỏ các quy định tài chính để kiểm soát thị trường tài chính Phố Wall (Uôn) sẽ có nguy cơ châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng khác. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh "thật khó hiểu nếu chúng ta bỏ phiếu cho một người nào đó có thể mắc sai lầm cũ từng khiến nền kinh tế Mỹ gần như suy sụp."

Với bài phát biểu trên, giới quan sát nhận định Tổng thống Obama, người sắp kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 1/2017, đang nỗ lực lôi kéo sự chú ý của các cử tri ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ sẽ ra tranh cử vào Nhà Trắng trong tháng 11 tới.

Vị tổng thống sắp mãn nhiệm muốn một người thuộc đảng Dân chủ kế nhiệm mình để đảm bảo các di sản của ông về kinh tế, cải cách y tế và biến đổi khí hậu tiếp tục được duy trì.

Cho đến nay, mặc dù chưa từng công khai ủng hộ ứng cử viên nào trong cuộc đua để trở thành đại diện của đảng Dân chủ, song Tổng thống Obama từng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Ông cũng dự đoán người giành được đề cử của đảng Dân chủ sẽ sớm lộ diện trong tuần tới, sau khi bà Clinton và Thượng nghị sỹ Bernie Sanders cạnh tranh trong các cuộc bầu cử sơ bộ tại bang California và New Jersey vào ngày 7/6 tới./.
(TTXVN/Vietnam+)