Ong Obama cong du chau Au truoc khi chuyen giao quyen luc hinh anh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến Hy Lạp. (Nguồn: AP)

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 15/11 đã đến thủ đô Athens của Hy Lạp, chặn dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Âu.

Đây chuyến công du nước ngoài cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama nhằm trấn an những lo ngại của các đồng minh châu Âu sau khi tỷ phú Donald Trump giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.

Mở đầu chuyến công du trên, ông Obama dự kiến sẽ đến thăm Đền Parthenon và có bài phát biểu về những thách thức của toàn cầu hóa và gặp các nhà lãnh đạo nước này.

Theo người phát ngôn Chính phủ Hy Lạp, chuyến thăm của ông Obama sẽ góp phần giải quyết một cách hợp lý và đáng tin cậy vấn đề nợ công của nước này. 

Tiếp sau chuyến thăm Hy Lạp, Tổng thống Obama sẽ lần lượt sang thăm các nước Đức, Pháp, Anh và Italy và sẽ gặp lãnh đạo của những quốc gia này để thảo luận về cuộc khuảng hoảng tại Syria và Ukraine, cũng như cuộc chiến chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trước thêm chuyến công du lần này, Tổng thống Obama cho biết ông muốn nhằm gửi đến các nước đồng minh gần gũi nhất của nước Mỹ ở bên kia bờ Đại Tây Dương về một thông điệp đoàn kết và sự ủng hộ đối với một châu Âu mạnh mẽ, hội nhập và thống nhất. Ông khẳng định điều này là cần thiết cho an ninh quốc gia cũng như sự ổn định toàn cầu./. 
(TTXVN/Vietnam+)