Ong Obama de cu mot phu nu goc Phi lam Bo truong Tu phap hinh anh 1Bà Loretta Lynch sẽ trở thành Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ (Ảnh: Huffington Post)

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest thông báo Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đề cử công tố viên của thành phố New York, bà Loretta Lynch, làm Bộ trưởng Tư pháp.
 
Nếu được Thượng viện xác nhận, bà sẽ là lãnh đạo nữ thứ hai nhưng là phụ nữ gốc Phi đầu tiên nắm giữ cương vị này.
 
Bà Lynch, 55 tuổi, tốt nghiệp trường Luật Haward, từng đảm nhiệm các vị trí quan trọng trong ngành tư pháp, được đánh giá là một luật sư có nhiều kinh nghiệm trong các vụ án cả về quyền dân sự và kinh tế.
 
Bà hai lần được bổ nhiệm làm trưởng công tố viên liên bang tại quận phía Đông của New York dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton  và Tổng thống Obama, với nhiệm vụ giám sát hoạt động công tố liên bang tại các khu vực Brooklyn, Queens, Staten Island và hai hạt ngoại ô ở Long Island.
 
Giới phân tích cho rằng việc phê chuẩn quyết định bổ nhiệm bà Lynch có thể khó khăn do hiện tại đảng Cộng hòa đang kiểm soát quốc hội. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng việc bổ nhiệm bà Lynch có thể sẽ sớm được Thượng viện đồng ý vì bà được đánh giá không phải là nhân vật thân tín của đương kim tổng thống.
 
Nhà Trắng cũng cho biết Tổng thống Obama sẽ đề cử ông Tony Blinken, phó cố vấn an ninh quốc gia, làm Thứ trưởng Ngoại giao. Ông Blinken đã phụ trách các vấn đề an ninh quốc gia tại Nhà Trắng từ năm 2009, ban đầu cố vấn cho Phó Tổng thống Joe Biden.
 
Trước đó, ông công tác tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ và làm việc tại Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Bill Clinton./.

 

(TTXVN/Vietnam+)